Nhà khoa học NASA nhận tội nói dối về mối quan hệ với Trung Quốc

NEW YORK (Reuters) – Một nhà khoa học cấp cao của NASA hôm thứ Tư đã nhận tội nói dối về mối quan hệ của mình với Trung Quốc để đổi lấy các khoản tài trợ, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư.

Meyya Meyyappan, 66 tuổi, ở Pacifica, California, đã nhận tội trước Thẩm phán quận Hoa Kỳ Kevin Castel ở Manhattan.

Các công tố viên cho biết Meyyappan đã tham gia vào Chương trình “Ngàn nhân tài”, một chương trình của chính phủ Trung Quốc nhằm tuyển dụng những người có trình độ về công nghệ và sở hữu trí tuệ nước ngoài, đồng thời giữ chức giáo sư tại các trường đại học ở Trung Quốc, Nam hàn và Nhật Bản.

Meyyappan đã che giấu công việc này với NASA và Văn phòng Đạo đức Chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời nói sai sự thật với các nhà điều tra trong một cuộc phỏng vấn ngày 27 tháng 10 rằng ông không phải là thành viên của Chương trình “Ngàn nhân tài” và không giữ chức giáo sư ở Trung Quốc, các công tố viên cho biết.

Luật sư của Meyyappan đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Nghi can phải đối mặt với sáu tháng tù giam theo hướng dẫn của liên bang được đề nghị tại buổi tuyên án dự kiến ​​vào ngày 16 tháng 6, theo thỏa thuận nhận tội của anh ta.

NASA, hoặc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia, giám sát chương trình không gian dân sự và nghiên cứu không gian của Hoa Kỳ không có bình luận sự việc

Các công tố viên cho biết Meyyappan gia nhập NASA vào năm 1996, và từ năm 2006 trở thành nhà khoa học chính về công nghệ thăm dò tại Trung tâm Nghiên cứu Ames ở Thung lũng Silicon của California.

Bộ Tư pháp đã cố gắng kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các học giả và nhà nghiên cứu Hoa Kỳ, bao gồm cả thông qua cáo buộc gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ, như một phần trong quan điểm cứng rắn hơn của chính quyền Trump đối với Trung Quốc.

Tháng 1 năm ngoái, Bộ đã buộc tội Charles Lieber, cựu chủ nhiệm khoa hóa học của Đại học Harvard, vì đã nói dối về việc ông tham gia vào Chương trình Ngàn tài năng và tài trợ nghiên cứu mà Trung Quốc trao cho ông.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus