Người phụ nữ gãy xương vì ho, bác sĩ nói thiếu vitamin D do bôi quá nhiều kem chống nắng

Bác sĩ cho rằng việc cô sử dụng quá nhiều kem chống nắng khiến cơ thể thiếu vitamin D. (Ảnh minh họa)

Theo China Press, người phụ nữ đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc bị hắt hơi, ho, căng tức ngực và khó chịu ở ngực do hen suyễn. Những cơn ho dữ dội của cô kéo dài trong ba ngày liên tiếp cho đến khi cô cảm thấy một cơn đau đột ngột ở bên trái ngực.

Người phụ nữ đã đi khám, bác sĩ kiểm tra và tìm thấy một vết nứt ở xương sườn thứ 10 của cô. Điều này khiến bác sĩ rất nghi ngờ bởi không thể chỉ vì một cơn ho mà gãy xương trừ khi cô bị loãng xương nhưng cô gái còn rất trẻ nên điều này cũng khó xảy ra.

 

Vì vậy, bác sĩ đã làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn và thấy rằng mật độ xương của người phụ nữ thấp hơn đáng kể so với một phụ nữ ở độ tuổi trung bình. Cô cũng bị phát hiện thiếu vitamin D và các xét nghiệm sinh hóa cho thấy nồng độ canxi và phốt pho trong máu thấp.

Các bác sĩ rất thắc mắc không hiểu tại sao nữ bệnh nhân trẻ có thể thiếu vitamin D. Họ đã tìm hiểu thêm và phát hiện ra rằng người phụ nữ rất sợ da bị rám nắng. Cô sẽ tránh ra ngoài khi trời nắng và sẽ sử dụng kem chống nắng quanh năm.

Các bác sĩ sau đó kết luận rằng việc cô sử dụng kem chống nắng liên tục đã khiến cơ thể cô bị thiếu vitamin D, điều này có thể dẫn đến các bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh thận mãn tính, bệnh tự miễn và ung thư.

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Cao đẳng Y học Xương khớp Hoa Kỳ, Đại học Touro California nói rằng kem chống nắng có thể gây thiếu vitamin D. Theo nhóm nghiên cứu, sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 trở lên có thể làm giảm 99% lượng vitamin D-3 của cơ thể.

Tuy nhiên, cũng có những nghiên cứu khác nói rằng việc sử dụng kem chống nắng thông thường không làm tổn hại đến khả năng sản xuất đủ lượng vitamin D của cơ thể và mọi người không nên lo lắng khi sử dụng kem chống nắng thông thường.

Trên thực tế, việc ở trong nhà quá lâu có thể cản trở khả năng sản xuất vitamin D của cơ thể. Mặc dù điều tốt là mọi người muốn tự bảo vệ mình khỏi ung thư da, nhưng có những mức độ phơi nắng không được bảo vệ lành mạnh có thể rất hữu ích trong việc tăng cường vitamin D.

Chúng tôi không biết nếu sử dụng quá nhiều kem chống nắng thực sự khiến người phụ nữ bị thiếu vitamin D vì rất có thể là do cô ấy tránh ra ngoài trời trong thời gian dài.

Theo Khampha

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus