Người đàn ông nhiễm một chủng vi khuẩn ‘siêu lậu’

CDC/ Antibiotic Resistance Coordination and Strategy Unit

Các nhà khoa học cho biết, một người đàn ông Áo quan hệ tình dục khi du lịch ở nước ngoài đã nhiễm một chủng vi khuẩn mới được gọi là “siêu bệnh lậu” có khả năng kháng lại hầu hết các loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị, các nhà khoa học cho biết. 

Đây là lần thứ hai một chủng “siêu lậu” được phát hiện, sau một chủng khác được tìm thấy vào năm 2018 ở nhiều quốc gia. 

 Theo các tác giả của một báo cáo trường hợp được công bố  hôm thứ Năm trên tạp chí y khoa Eurosurveillance, được xuất bản bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu, nếu các chủng vi khuẩn lậu đa kháng thuốc tiếp tục lây lan, nhiều trường hợp  có thể trở nên không thể điều trị được.

Hầu hết các trường hợp bệnh lậu không biểu hiện triệu chứng, nhưng vẫn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như vô sinh nếu không điều trị được bệnh. Các triệu chứng bao gồm tiết dịch và đau khi một người đi tiểu, và tinh hoàn bị đau hoặc chảy máu bất thường.

Theo báo cáo vụ việc, người đàn ông không rõ danh tính ở độ tuổi 50 đã quan hệ tình dục không dùng bao cao su với một phụ nữ bán dâm ở Campuchia vào tháng 4 năm 2022. Năm ngày sau, anh ta bị đau khi đi tiểu và có dịch chảy ra từ dương vật.

Một mẫu thử từ người đàn ông này  cho thấy chủng vi khuẩn mà anh ta gặp có khả năng kháng với azithromycin , đây thường là một trong những loại kháng sinh đầu tiên được sử dụng để điều trị bệnh lậu và kháng với các loại kháng sinh khác bao gồm: ceftriaxone, cefixime, cefotaxime, ciprofloxacin và tetracycline.

Điều trị bệnh lậu khác nhau giữa các quốc gia, nhưng có xu hướng bắt đầu bằng sự kết hợp của azithromycin và ceftriaxone. Ở Hoa Kỳ, CDC khuyến cáo ceftriaxone như một loại kháng sinh duy nhất cho hầu hết các trường hợp bệnh lậu trong trường hợp đầu tiên.  

Người đàn ông ban đầu được điều trị bằng azithromycin và ceftriaxone. Hai tuần sau, các triệu chứng của anh ta biến mất, nhưng một miếng gạc khác  vẫn cho thấy anh ta bị bệnh lậu. 

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh , bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra , là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục được báo cáo phổ biến nhất ở Mỹ, với  hơn 1,5 triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm, theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh .

CDC cho biết trên trang web của mình rằng sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và quan hệ tình dục chung thủy một vợ một chồng với người chưa bị nhiễm bệnh là những cách duy nhất để giảm nguy cơ lây nhiễm bất kỳ chủng vi khuẩn lậu nào.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus