Người có biệt danh “Pharma Bro” bị quy trách nhiệm làm mất 10.4 triệu đô la

Martin Shfreli, cựu Giám Đốc một dược phòng Hoa Kỳ. Photo Credit: The Hill

 

Reuters – Martin Shfreli, cựu Giám Đốc một dược phòng Hoa Kỳ sẽ bị quy là có trách nhiệm làm thất thoát 10.4 triệu đô la khi anh ta bị kết tội đã lừa lọc các nhà đầu tư, theo tin từ một quan tòa liên bang cho hay hôm thứ hai 26/2.

Quan tòa liên bang Kiyo Matsumoto bác bỏ biện luận của anh Shfredi là anh ta không làm thất thoát gì cả vì chính các nhà đầu tư tự nguyện mang tiền vào. Ngày tuyên án cho ông Shfredi là ngày 9 tháng 3 và cách nói của quan tòa Matsumoto còn ngụ ý là ‘bị cáo có thể nhận bản án tù nặng nề’

Luật sư Benjamin Brafman đại diện cho Shfredi, cho hay ‘phán quyết của bà Matsumoto làm tôi thất vọng nhưng tôi vẫn mong tòa án đủ lượng khoan hồng để cho thân chủ của tôi một bản án nhẹ nhàng’

Năm nay mới 34 tuổi, Shfredi với biệt danh ‘Pharma Bro’ đã trở nên nổi tiếng trên báo giới vì là người đã cho nâng giá thuốc trụ sinh Daraprim lên tới 5000% vào năm 2015 khi anh còn là Giám Đốc điều hành công ty dược Turing Pharmaceuticals.

Trong tháng 8 năm 2017 một Bồi Thẩm Đoàn cho là anh có tội về tội gian dối tài chính không liên quan gì đến dược phòng nói trên, phán quyết này được đưa ra vào tháng 12 năm 2015.

Martin Shfreli, cựu Giám Đốc một dược phòng Hoa Kỳ. Photo Credit: The Hill

Từ tháng 9 năm 2017 anh Shfredi đã bị tống giam nhưng quan tòa Matsumoto rút giấy cho phép tại ngoại của anh lại, sau khi anh hứa tặng 5,000 đô la trên trang mạng Facebook cho bất cứ ai mang đến cho anh một nhúm tóc lấy được của bà Hilary Clinton.

Tổng số tiền mà các nhà đầu tư mang lại cho Shfredi là 6.4 triệu đô la và theo luật liên bang số tiền này bị xem đã mất do lỗi khai gian về tài chính của anh, ngoài ra còn có thêm 4 triệu đô la thất thoát do cố ý làm tăng trị giá của cổ phần thuốc Retrophin của anh, nhưng bất thành.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus