Nghiên cứu: thuốc chống sốt rét tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân coronavirus

Một nghiên cứu trên 96.000 bệnh nhân coronavirus nhập viện trên sáu lục địa cho thấy những người uống thuốc chống sốt rét  có nguy cơ tử vong cao hơn đáng kể so với những người không dùng.

Những người được điều trị bằng hydroxychloroquine, hoặc thuốc chloroquine , cũng có nhiều khả năng làm nhịp tim không đều, hoặc rối loạn nhịp tim, có thể dẫn đến đột tử do tim.

Nghiên cứu , được công bố vào thứ sáu trên tạp chí y khoa Lancet, là phân tích lớn nhất cho đến nay về những rủi ro và lợi ích của việc điều trị bệnh nhân covid-19 bằng thuốc chống sốt rét. Nó dựa trên phân tích  hồ sơ y tế, không phải là nghiên cứu có kiểm soát trong đó bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành các nhóm điều trị – một phương pháp được coi là tiêu chuẩn vàng của y học. Nhưng quy mô của nghiên cứu đã thuyết phục được một số nhà khoa học.

David Maron, giám đốc khoa tim mạch dự phòng tại Đại học Y khoa Stanford, nói rằng những phát hiện này dập tắt những hy vọng loại thuốc này có thể hữu ích trong việc phòng ngừa hoặc điều trị covid-19.

Các nghiên cứu trước đây cũng tìm thấy rất ít hoặc không có bằng chứng về lợi ích của hydroxychloroquine trong điều trị bệnh nhân bị bệnh, trong khi các báo cáo về các vấn đề nguy hiểm về tim liên quan đến việc sử dụng nó. Do đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tháng trước đã cảnh báo việc sử dụng thuốc bên ngoài bệnh viện hoặc các thử nghiệm lâm sàng.

Gần 15.000 trong số 96.000 bệnh nhân  được điều trị bằng hydroxychloroquine hoặc chloroquine hoặc kết hợp với một loại kháng sinh  như azithromycin hoặc clarithromycin, trong vòng 48 giờ sau khi chẩn đoán.

Đối với những người được dùng hydroxychloroquine, nguy cơ tử vong tăng 34% và nguy cơ rối loạn nhịp tim nghiêm trọng tăng thêm 137%. Đối với những người dùng hydroxychloroquine và một loại thuốc kháng sinh – loại cocktail được Trump tán thành – có nguy cơ tử vong tăng 45% và nguy cơ rối loạn nhịp tim nghiêm trọng tăng 411%.

Những người được cho dùng chloroquine có nguy cơ tử vong tăng 37% và tăng 256% nguy cơ rối loạn nhịp tim nghiêm trọng. Đối với những người dùng chloroquine và một loại thuốc kháng sinh, nguy cơ tử vong tăng 37% và nguy cơ rối loạn nhịp tim nghiêm trọng tăng 301%.

Bác sĩ tim mạch Steven Nissen của Phòng khám Cleveland cho biết dữ liệu mới, kết hợp với dữ liệu từ các nghiên cứu nhỏ hơn trước đây, cho thấy thuốc có thể gây hại và không nên dùng nó ngoài thử nghiệm lâm sàng. 

Peter Lurie, cựu viên chức hàng đầu của FDA, hiện đang đứng đầu Trung tâm Khoa học vì lợi ích công cộng, đã gọi báo cáo là một bằng chứng lớn “giết chết” hydroxychloroquine

Ông nói rằng đã đến lúc thu hồi giấy phép sử dụng khẩn cấp do FDA cấp, nơi đã phê duyệt loại thuốc này cho những bệnh nhân bị bệnh nặng phải nhập viện hoặc không có thử nghiệm lâm sàng.

Tuần trước, Tổng thống đã làm choáng váng nhiều bác sĩ khi ông nói rằng ông đang uống một viên thuốc mỗi ngày, mặc dù cảnh báo của FDA rằng việc sử dụng thuốc nên được giới hạn ở những người trong bệnh viện hoặc trong các thử nghiệm lâm sàng. 

Một nghiên cứu lớn về các nhân viên chăm sóc sức khỏe kiểm tra việc sử dụng hydroxychloroquine như một biện pháp phòng ngừa covid-19 đang được thực hiện, nhưng không có kết quả nào được công bố.

Đã có ít nhất 13 nghiên cứu trong những tháng gần đây về hydroxychloroquine hoặc chloroquine trong điều trị cho bệnh nhân covid-19. Họ đã bao gồm các nghiên cứu ngẫu nhiên và các phân tích quan sát bao gồm các bệnh nhân liên tục từ bệnh nhẹ đến những người gần chết. 

 Trong nhiều năm, hydroxychloroquine đã được coi là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả đối với bệnh sốt rét, lupus và viêm khớp dạng thấp.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus