Nghiên cứu mới cho thấy thuốc chống sốt rét không giúp bệnh nhân virus corona 

A woman wears a mask as a precaution against the coronavirus in Honolulu on Tuesday, April 7, 2020. (AP Photo/Caleb Jones)

(CNN) – Thuốc chống sốt rét không giúp bệnh nhân nhiễm virus corona đã nhập viện, và liên quan đến những biến chứng tim, theo kết quả nghiên cứu mới.

“Nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho thấy, hydroxychloroquine rõ ràng không điều trị được bệnh nhân nhiễm COVID 19,” Bác sĩ Paul Offit – chuyên viên về bệnh truyền nhiễm tại Nhà thương Nhi ở Philadelphia. “Thậm chí còn tệ hơn, thuốc có gây ra phản ứng phụ, làm suy tim, cần phải ngưng sử dụng.” 

Nghiên cứu được công bố vào hôm thứ Ba dưới dạng bản thảo , và chưa được thẩm định. 

Trong số 84 bệnh nhân được điều trị bằng hydroxychloroquine, 20,2% phải vào ICU hoặc tử vong trong vòng 7 ngày sau khi được dùng thuốc. Trong số 97 bệnh nhân không được điều trị bằng  hydroxychloroquine, 22,1% vào ICU hoặc tử vong. 

Sự khác biệt được xác định không có ý nghĩa về mặt thống kê. 

Đối với tử vong, 2,8% bệnh nhân được điều trị bằng hydroxychloroquine đã tử vong, và 4,6%  bệnh nhân không sử dụng thuốc này qua đời. Khác biệt cũng không có ý nghĩa về mặt thống kê. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus