Nga sản xuất lô vắc xin COVID-19 đầu tiên

 (Reuters) – Nga đã sản xuất lô vắc xin mới đầu tiên cho COVID-19, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Bộ Y tế cho biết hôm thứ Bảy, vài giờ sau khi Bộ này báo cáo bắt đầu sản xuất.

Một số nhà khoa học cho biết họ lo ngại rằng với sự phê duyệt nhanh chóng này, Moscow có thể đang đặt uy tín quốc gia lên trước sự an toàn trong bối cảnh toàn cầu đang chạy đua phát triển vắc xin chống lại căn bệnh này.

Nga cho biết đây loại vắc-xin đầu tiên dành cho virus coronavirus được sản xuất, sẽ được tung ra thị trường vào cuối tháng này.

Sự chấp thuận của nó được đưa ra trước các cuộc thử nghiệm Giai đoạn III. Những thử nghiệm như vậy thường được coi là yếu tố cần thiết cho vắc xin để đảm bảo sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Vắc xin đã được đặt tên là “Sputnik V” để tỏ lòng kính trọng đối với vệ tinh đầu tiên trên thế giới do Liên Xô phóng. Tổng thống Vladimir Putin đã đảm bảo với công chúng rằng nó an toàn, nói thêm rằng một trong những con gái của ông đã được thử nghiệm như một tình nguyện viên và cảm thấy tốt sau đó.

Viện Gamaleya của Moscow, nơi phát triển loại vắc-xin này, trước đó cho biết Nga sẽ sản xuất khoảng 5 triệu liều mỗi tháng vào tháng 12 đến tháng 1, Interfax cho biết.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus