New York: Bảo Tàng Metropolitan thu phí bắt buộc sau 50 năm

Bảo Tàng Metropolitan thu phí. Photo Credit: AFP

AFP – Từ ngày 01/03, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (hay thường gọi là Met) sẽ thu lệ phí vào cửa là $25 Mỹ kim nếu khách tham quan không sống ở tiểu bang New York, đây là lần đầu tiên viện bảo tàng này thu phí bắt buộc trong 50 năm qua.

Từ năm 1970, viện bảo tàng này chỉ “khuyến nghị” quyên góp $25 Mỹ kim cho mỗi người lớn vào cửa, nhưng Giám đốc Daniel Weiss của Met cho hay “hiếm” có ai làm vậy.

Theo chính sách mới – chủ yếu nhắm đến khách du lịch –  $25 Mỹ kim sẽ bao gồm một vé tham quan cho 3 ngày và quyền vào tham quan những khu phụ của viện bảo tàng như Met Breuer cho nghệ thuật hiện đại và đương đại, và The Cloisters về nghệ thuật trung cổ và nghệ thuật trang trí.

Học sinh được giảm giá vé chỉ còn $12 Mỹ kim. Người cao niên là $17 Mỹ kim. Trẻ em dưới 12 tuổi được miễn phí.

Fred Dixon, chủ tịch tổ chức tiếp thị NYC & Company của thành phố, nói rằng sau nhiều tháng đàm phán với Tòa Thị Chính thành phố New York, họ đã chấp nhận chính sách mới này như là “chất xúc tác” cho địa điểm du lịch nổi tiếng này, và tin rằng nó sẽ không tác động tiêu cực đến ngành du lịch.

Bảo Tàng Metropolitan thu phí. Photo Credit: AFP

Ông Weiss, người đảm nhiệm vị trí giám đốc viện bảo tàng từ năm 2015, cho biết sự thay đổi này nhằm để tăng cường tài chính cho viện bảo tàng. Ông cho biết rằng có đến 63% khách tham quan trả đủ lệ phí khuyến nghị vào năm 2004 nhưng năm ngoái con số này chỉ còn 17%.

Vì thế, dù số lượng khách tham quan tăng nhưng doanh thu từ lệ phí vào cổng thì không đổi.

Ông Weiss nhấn mạnh rằng chỉ số này ảnh hưởng “đáng kể đến sự hiệu quả trong chính sách của chúng tôi”, và “doanh thu từ lệ phí vào cổng của Met là thấp nhất so với các viện nghệ thuật trong 12 năm qua.”

Lệ phí vào cổng chỉ chiếm một phần nhỏ trong ngân sách $305 triệu Mỹ kim hàng năm của Met.

Hiện tại nó chiếm 14% doanh thu. Dù khi quy định mới được áp dụng, dự kiến nó sẽ không vượt quá 17%, ông Weiss cho hay.

Met nhận khoản trợ cấp công tương đối khiêm tốn so với các viện nghệ thuật công khác như Louvre ở Paris. Nó hoạt động chủ yếu nhờ vào các khoản đóng góp, thường chiếm đến một nửa ngân sách thường niên.

Nam Phố (Theo Seattle PI)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus