NASA đưa “khách sạn robot” lên trạm vũ trụ quốc tế

Robot và kho công cụ robot được đưa lên trạm ISS - (Ảnh: NASA).

Theo NASA.gov, trong lần giao hàng tiếp theo cho Trạm vũ trụ quốc tế ISS, có thứ hàng mà NASA gọi là “khách sạn dành cho robot” với tên chính thức là Robotic Tool Stowage (kho công cụ robot). Kho này được tổ chức theo các yêu cầu hạn hẹp trên không gian.

Kho công cụ robot (RiTS), được NASA gửi tới ISS vào ngày 4 tháng 12 trên tên lửa SpaceX Falcon 9, có thể được coi là ga ra cho các phương tiện tự trị trong không gian mở. Nhưng nếu chúng ta coi khách ở là robot, thì “khách sạn” là một cái tên rất phù hợp.

Trên thực tế, đây là ga ra được bảo vệ cho robot, làm ấm và bảo vệ chúng khỏi những nguy cơ tiềm ẩn của không gian – chủ yếu là bức xạ và sự xâm nhập vô tình của thiên thạch nhỏ hoặc mảnh vụn rác vũ trụ.

Những vị khách đầu tiên của khách sạn sẽ là 2 robot thuộc lớp Robotic External Leak Locator (RELL). Nhiệm vụ của chúng là tìm kiếm rò rỉ trong hệ thống làm mát của trạm quỹ đạo. Trước đây, trong thời gian không hoạt động, chúng đã ở bên trong ISS, nhưng không có đủ không gian. Nhận ra điều này, các kỹ sư của NASA đã phát triển RiTS, giúp giải phóng một số không gian cho các thiết bị khoa học và phi hành gia.

Ngoài ra, robot RELL cần hiệu chỉnh máy phân tích khí cực kỳ nhạy cảm trước khi bắt đầu công việc và quá trình này mất 12 giờ. Trước đây, giữa việc phát hiện rò rỉ và phái robot đi thực hiện nhiệm vụ phải mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Giờ đây, với sự ra đời của một khách sạn nằm ngoài trạm ISS, thời gian chuẩn bị có thể được rút ngắn.

Mọi thứ sẽ chỉ phụ thuộc vào sự trợ giúp của một robot khác – tay máy Dextre – lấy robot thuộc lớp Robotic External Leak Locator từ khách sạn và phái nó đi làm nhiệm vụ. Sau khi nhận được hàng, các phi hành gia trên ISS sẽ đi ra ngoài khoảng không vũ trụ và lắp đặt RiTS trên một nền tảng robot hoá để di chuyển tay máy Dextre trên đường ray.

Trong tương lai, NASA có kế hoạch sử dụng các khách sạn tương tự cho robot tại trạm Mặt trăng Gateway.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus