NASA bị thiệt hại 700 triệu đô la vì ‘phụ tùng dỏm’ cung cấp cho các vệ tinh

Photo Credit: NASA/Getty Images North America

Bloomberg – Cơ quan không gian NASA của Hoa Kỳ mới cho hay họ đã bị mất đến 700 triệu đô la, do các công ty cung cấp phụ tùng cho vệ tinh đã làm ăn gian dối.

Phát giác về làm ăn gian dối liên quan đến một công ty có tên Sapa Profiles Inc., có trụ sở ở tiểu bang Oregon đã giả mạo nhiều ngàn giấy chứng nhận về nhôm trong vòng 19 năm qua, khi họ cung cấp phụ tùng loại này cho nhiều khách hàng, kể cả NASA.

Các phụ tùng dỏm được sử dụng nhằm chế tạo hỏa tiễn Taurus XL, vốn có nhiệm vụ đưa các vệ tinh thăm dò khí hậu Địa Cầu vào các năm 2009 và 2011.

Theo NASA chính thiết bị không tốt này đã khiến bộ phận bung mở vệ tinh không hoạt động được khi hỏa tiễn bay vào bầu khí quyển, làm vụ phóng hoàn toàn thất bại.

Jim Norman, Giám Đốc bộ phận phóng hỏa tiễn của NASA ở Hoa Thịnh Đốn, nhận định: “Khi kết quả các bài test cho phụ tùng cung cấp bị thay đổi và giấy chứng nhận sau đó là gian trá thì các vụ phóng của chúng tôi thất bại”

Ngoài ra ông Norman cũng cho hay ‘nhiều năm trời nghiên cứu khoa học cũng tan tành do cách làm ăn gian trá này’. Được biết các bài test thử sức chịu đựng của kim loại dưới sức ép rất lớn khi hỏa tiễn bay vào vũ trụ đã bị sửa đổi lại.

Norsk Hydro ASA, công ty mẹ của Sapa, tuần trước đã đồng ý trả 46 triệu đô la cho NASA, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ và một số cơ quan khác nhằm giải quyết các vụ kiện tụng hình sự và dân sự có liên quan đến sự gian dối như thế.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus