Mỹ thắt chặt kiểm tra các du khách đến từ Trung Quốc do lo ngại dịch bệnh

Phoo credit: AP / Andy Wong,

NEW YORK (AP) – Các viên chức y tế Hoa Kỳ tuyên bố hôm thứ Sáu rằng họ sẽ bắt đầu sàng lọc hành khách của hãng hàng không đến từ miền trung Trung Quốc vì một loại virus mới đã làm hàng chục người mắc bệnh và giết chết hai người, khiến nhiều nước lo ngại về một đợt bùng phát mới.

Các viên chức ước tính khoảng 5.000 hành khách sẽ trải qua quá trình này trong vài tuần tới tại phi trường Quốc tế JFK của Thành phố New York, phi trường Quốc tế Los Angeles và phi trường Quốc tế San Francisco. 

Hơn 40 trường hợp nhiễm coronavirus mới được xác định ở châu Á, bao gồm hai trường hợp tử vong – ít nhất một trường hợp liên quan đến tình trạng y tế trước đó. Các viên chức cho biết nó có thể lây lan từ động vật sang người nhưng không thể loại trừ khả năng nó lây từ người sang người.

Cho đến nay, rủi ro đối với công dân Mỹ được coi là thấp, nhưng CDC muốn được chuẩn bị và đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa, Tiến sĩ Martin Cetron nói.

Có khả năng virus có thể biến đổi để trở nên nguy hiểm hơn. Cũng có khả năng nhiều trường hợp sẽ xuất hiện trên khắp thế giới, bao gồm ít nhất một trường hợp tại Hoa Kỳ, một viên chức CDC khác, Tiến sĩ Nancy Messonnier nói.

Ít nhất 12 quốc gia ở châu Á đã bắt đầu sàng lọc hành khách hàng không đến từ miền trung Trung Quốc. Danh sách này bao gồm Thái Lan và Nhật Bản, cả hai đã báo cáo các trường hợp mắc bệnh ở những người đến từ Vũ Hán. 

Cuối tháng trước, các bác sĩ ở miền trung Trung Quốc đã bắt đầu nhận được các trường hợp mắc bệnh viêm phổi do virus mới ở những người làm việc hoặc ghé thăm một chợ thực phẩm ở ngoại ô Vũ Hán. Các triệu chứng phổ biến nhất là sốt, ho và khó thở.

Trong tháng này, các cơ quan y tế xác định đây là một loại coronavirus mới. Virus corona là một họ virus, một số trong đó gây cảm lạnh thông thường; virus được tìm thấy ở dơi, lạc đà và các động vật khác đã tiến triển thành những căn bệnh nghiêm trọng hơn.

Các viên chức CDC cho biết hôm thứ Sáu rằng họ không chắc chắn liệu Trung Quốc có bắt đầu sàng lọc hành khách trước khi họ lên máy bay đi du lịch nước ngoài hay không, nhưng điều đó đã được thảo luận.

Các phi trường New York và San Francisco mỗi chuyến nhận ba chuyến bay trực tiếp từ Vũ Hán mỗi tuần, Cetron nói. Los Angeles International nhận được số lượng đáng kể hành khách bắt đầu hành trình tại Vũ Hán

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus