Mỹ mua thêm 200 triệu liều chủng ngừa Pfizer với giá cao hơn 

© Paul Hennessy/Zuma Press

(Wall Street Journal) – Mỹ mua thêm 200 triệu liều thuốc chủng ngừa COVID 19 từ Pfizer Inc. và đối tác BioNTech SE với giá cao hơn thoả thuận trước đây. 

Pfizer cho hay, Mỹ hiện nay mua với giá $24 đô một liều, tăng $4 đô  rưỡi từ $19,50/ liều – giá mà chính phủ trả theo những hợp đồng trước đây. Thoả thuận này sẽ nâng tổng số lượng vaccine Hoa Kỳ mua lên 1 tỉ liều.  

Các công ty cho hay, họ dự tính giao 110 triệu liều số thuốc mua bổ sung vào cuối năm nay, và số còn lại sẽ được giao vào tháng Tư sang năm. Theo Pfizer, Mỹ có lựa chọn loại thuốc công thức mới, trị được những biến thể, sau khi được nhà chức trách cho phép lưu hành. Pfizer đang thử nghiệm thuốc nhắm vào biến thể Beta lần đầu được xác định ở Nam Phi. 

“Giá cho đơn hàng này có cộng thêm khoản đầu tư cần thiết để sản xuất, đóng gói, và giao công thức vaccine mới, cũng như chi phí gia tăng liên quan đến việc giao vaccine trong những kiện nhỏ hơn để phù hợp cho những văn phòng bác sĩ, trong đó có cả bác sĩ y khoa,” Pfizer ghi trong tuyên bố. 

Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki vào thứ Sáu xác nhận hợp đồng mua thuốc của chính phủ Biden có thể được sử dụng để chích ngừa cho trẻ em, hoặc làm mũi tăng cường nếu nhà chức trách y tế xác định việc này cần thiết. “Chúng tôi luôn chuẩn bị cho mọi tình huống,” bà Psaki nói. Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc lưu ý, mũi chích ngừa bổ sung có thể được thực hiện trong thời gian giữa mùa thu năm nay đến mùa xuân 2022. 

Cho đến nay, nhà chức trách Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, cũng như Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC chưa tuyên bố cần thiết phải có những mũi chủng ngừa tăng cường. Pfizer vào đầu tháng 7 cho biết sẽ nộp đơn xin phép được phân phối mũi tăng cường chủng ngừa COVID 19. 

Hơn 86 triệu người từ 12 tuổi trở lên ở Mỹ đã được chích ngừa đầy đủ 2 mũi. Trong khi nhu cầu chích ngừa chựng lại trong những tuần gần đây, nhưng nhu cầu có thể gia tăng trở lại nếu vaccine được phép sử dụng cho trẻ em. Pfizer đang thử nghiệm thuốc trên trẻ em dưới 12 tuổi, và công ty hy vọng bắt đầu có số liệu trước cuối năm nay. 

Hoa Kỳ vào tháng trước thông báo sẽ tặng 500 triệu liều cho phần còn lại của thế giới. Tất cả số thuốc này được mua với giá phi lợi nhuận, sẽ được thông qua Covax – sáng kiến toàn cầu hỗ trợ vaccine cho các nước phát triển, và họ sẽ phân phối cho 92 quốc gia có thu nhập thấp hơn, và liên minh Phi châu. 

Hoa Kỳ ban đầu đồng ý mua thuốc chủng ngừa COVID 19 từ Pfizer cách đây 1 năm khi thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng. Pfizer được cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12, và hai mũi chủng ngừa được thực hiện rộng rãi ở Mỹ bắt đầu từ tháng 5. FDA sau đó mở rộng cho phép chích ngừa ở trẻ em từ 12 tuổi trở lên. 

Hương Giang (Theo Wall Street Journal)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus