Mỹ đạt thỏa thuận 100 liều chủng ngừa COVID 19 với Moderna 

Nurse Kathe Olmstead prepares a shot as the world's biggest study of a possible COVID-19 vaccine, developed by the National Institutes of Health and Moderna Inc., gets underway Monday, July 27, 2020, in Binghamton, N.Y. (AP Photo/Hans Pennink)

(CNN) – Chính phủ ông Donald Trump đạt được thỏa thuận trị giá $1,525 tỉ Mỹ kim với Moderna Inc. để sản xuất và giao 100 triệu liều chủng ngừa COVID 19 của công ty một khi thuốc được phê chuẩn, theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế và Nhân sinh.

Tổng thống thông báo thỏa thuận này tại buổi họp báo vào hôm thứ Ba. 

Moderna là một trong những công ty sản xuất thuốc ngừa “có nguy cơ rủi ro,” như ngành công nghiệp gọi như vậy. Điều này có nghĩa, công ty hiện đang sản xuất vaccine trước khi được phê chuẩn. Thuốc hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tính an toàn và hiệu quả. 

Theo hợp đồng này, chính phủ Mỹ sẽ làm chủ 100 triệu liều, và sẽ phân phối và sử  dụng trong phạm vi chiến dịch thuốc chủng ngừa COVID 19. Nếu được phê chuẩn, số liều thuốc này sẽ được chích cho người dân Mỹ miễn phí. Chính phủ cũng có thể mua thêm 400 triệu liều thuốc chủng ngừa. 

Có tên mRNA-1273, vaccine được Moderna phối hợp với chính phủ Mỹ phát triển, với sự hỗ trợ từ Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tân tiến BARDA, trong thử nghiệm lâm sàng đại trà giai đoạn cuối rất quan trọng, và hỗ trợ tăng cường sản xuất. Thử nghiệm đại trà được Moderna bắt đầu vào ngày 27 tháng 7 vừa qua là thử nghiệm vaccine COVID 19 Giai đoạn 3 đầu tiên được chính phủ  bảo trợ tài chánh ở Mỹ. 

Hợp đồng này nằm trong phạm vi Chiến dịch Thần tốc của chính phủ Mỹ nhằm thúc đẩy nhanh chóng có thuốc ngừa và thuốc điều trị virus an toàn càng sớm càng tốt. Bộ Y tế và Nhân sinh cho hay, mục tiêu là có vaccine hiệu quả cho nhân dân Mỹ vào cuối năm nay. 

Chính phủ vào tháng 7 cũng đạt được thỏa thuận với Pfizer sản xuất 100 triệu liều vaccine của công ty. Vào tháng 8, họ đạt được thỏa thuận tương tự 100 liều với Janssen của Johnson & Johnson. Chính phủ cũng có những thỏa thuận với các ứng cử viên khác như GlaxoSmithKline, Sanofi Pasteur, Novavax và AstraZeneca. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có 28 thuốc ngừa COVID 19 đang được thử nghiệm trên con người. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus