Mỹ cảnh báo hạt giống lạ gửi từ Trung Quốc

Các viên chức tại ít nhất 15 tiểu bang trên toàn quốc đã đưa ra cảnh báo cho người dân không trồng các gói hạt giống không được yêu cầu gửi qua thư và được dán nhãn là từ Trung Quốc .

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Bộ An ninh Nội địa và các cơ quan tiểu bang và liên bang khác đang điều tra các gói đã xuất hiện trong các hộp thư trên toàn quốc.

Bao bì màu xám nhạt có nhãn vận chuyển xuất hiện từ Tô Châu, một thành phố phía tây Thượng Hải, Trung Quốc và xác định nội dung là một món đồ trang sức như nhẫn hoặc hoa tai. Tuy nhiên, bên trong là một túi nhựa trong suốt của hạt không xác định.

Các gói hàng viết chữ tiếng Hán trên nhãn dán, do bưu điện Trung Quốc vận chuyển, bên trong chứa những gói hạt giống lạ đựng trong túi bóng kín và không đề tên người gửi. Sở Nông nghiệp một số bang của Mỹ nhận định đó có thể là hạt giống của thực vật xâm lấn.

“Các loài xâm lấn tàn phá môi trường, thay thế hoặc phá hủy thực vật và côn trùng bản địa, phá hoại mùa màng nghiêm trọng”, Sở Nông nghiệp và Dịch vụ Tiêu dùng bang Virginia thông báo hôm 24/7.

“Thực hiện các bước để ngăn chặn chúng được đưa ra môi trường là phương pháp hiệu quả nhất giảm nguy cơ các loài xâm lấn cũng như chi phí để kiểm soát và giảm thiểu sự xâm nhập đó”.

Jane Rupp, chủ tịch Hiệp hội Kinh Doanh Tốt hơn chi nhánh Utah, cho rằng đây có thể là một thủ đoạn lừa đảo, trong đó người bán gửi cho người nhận món đồ mà họ không đặt hàng, sau đó mạo danh “người mua được chứng thực” để viết nhận xét tích cực về sản phẩm mình trên các sàn thương mại điện tử.

“Những gói hàng kiểu này được gửi ngẫu nhiên, nhưng tôi chưa từng thấy ai gửi hạt giống”, Rupp nói. “Điều cần làm là tra địa chỉ của bạn trên mạng và xem điều gì đang diễn ra với nó. Hàng tá thứ sẽ xuất hiện khi bạn google địa chỉ nhà mình, đôi khi rất đáng sợ”.

Cây và hạt giống có nguồn gốc nước ngoài được chuyển đến Mỹ được quản lý chặt bởi Chương trình Kiểm dịch và Bảo vệ Thực vật, do Cơ quan Thanh tra An Toàn Động vật và Cây trồng thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ điều hành. Hạt giống nhập khẩu vào Mỹ phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, đảm bảo sản phẩm không dính sâu bệnh.

Wang Wenbin, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã xác nhận hôm thứ Ba rằng các nhãn bị giả mạo và nói rằng Liên minh Bưu chính Thế giới “nghiêm cấm” gửi và nhận hạt giống qua thư.

Kể từ Chủ nhật, cư dân tại các thành phố bao gồm Nashville , Philadelphia , Cincinnati , Tampa và Minneapolis đã báo cáo nhận được các gói bí ẩn.

TH.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus