Một vật thể lạ đã xé toang một lổ khổng lồ trong Thái Dương Hệ

Photo Credit: Getty Images

Newsweek – Có một vật thể nào đó đã xé toang một lổ khổng lồ trong Thái Dương Hệ, theo loan báo của nhà khoa học vũ trụ Ana Bonaca của đại học Havard cho hay.

Bà Bonaca đã trình bày các phát giác của mình trong cuộc gặp gỡ của Hiệp hội American Physical Society trong tháng 4 vừa qua. ‘Vật thể lạ’ được kính viễn vọng Gaia khám phá, vốn là chương trình vạch ra bản đồ chi tiết nhất của Thái Dương Hệ.

Bà Bonaca tập trung sự chú ý của mình vào các ‘vòng hơi nhỏ’ tạo ra do các ngôi sao thoát ra khỏi các chùm sao gây ra, thường thì các vòng hơi này có mặt phía ngoài biên của một tinh vân vũ trụ như Thái Dương Hệ.

Nếu không có vật thể lạ nào quấy rối, các vành hơi này có hình dạng rất đều, nhưng bà Bonaca khám phá có một cái lổ trong một luồn hơi như thế. Bà nói: “Có một vật thể đặc rất lớn đã gây ra nhiễu loạn này”

Trả lời phỏng vấn của trang mạng LiveScience, bà Bonaca nói: “Vật thể gây nhiễu này là gì? Chúng tôi không rõ, đó là một vật rất đậm đặc của một cái gì đó nhưng các viễn vọng kính của chúng ta đều không tìm ra vật thể này, nó là gì vậy?”

Bà Bonaco nói: “Lổ bị xé toang rất lớn, lớn hơn một ngôi sao nhiều, có thể lớn gấp 1 triệu lần thể tích của Mặt Trời, chúng tôi có thể khẳng định không có ngôi sao nào có kích thước vĩ đại như vậy được”

Tuy chưa rõ nó là gì nhưng tin tức này làm phấn chấn các nhà khoa học vũ trụ vì người ta nghi ngờ đây là ‘vật chất den’ (dark matter) đã gây ra lổ hỏng và có thể đây là lần đầu tiên nhân loại thấy ‘hình thù’ của vật chất đen như thế.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus