Một số tiểu bang đệ đơn thưa cơ quan liên bang EPA về khí hậu

Giám Đốc EPA ông Scott Pruitt. Photo Credit: Reuters

Reuters – Một số các tiểu bang do New York dẫn đầu, đã đệ đơn kiện cơ quan liên bang EPA hôm thứ tư 27/6, tố cáo Giám Đốc EPA là ông Scott Pruitt đã cố làm thay đổi một cách bất hợp pháp khi xóa bỏ mức giới hạn tỉ lệ chất gây ô nhiễm hydrofluorocarbons.

Có 11 tiểu bang và thủ đô Hoa Thịnh Đốn tố cáo ông Pruitt đã vi phạm luật liên bang Clean Air Act vào ngày 27 tháng 4 khi ông công bố ‘bản hướng dẫn’ của EPA mà các tiểu bang này nói đã thủ tiêu các luật lệ giám sát đã được chính phủ Mỹ áp dụng vào năm 2015 dưới thời cựu TT Obama.

Chánh Biện Lý New York bà Barbara Underwood tố cáo cơ quan EPA của TT Trump “đã cố ý thủ tiêu bằng cửa hậu” các luật lệ bảo vệ môi trường quan trọng, bằng cách thu hồi lại quyết định giới hạn đã được áp dụng từ năm 2015, thay vì đi qua tiến trình xem xét lại một cách công khai.

Giám Đốc EPA ông Scott Pruitt. Photo Credit: Reuters

Các tiểu bang kiện tụng yêu cầu Tòa Phá Án ở Hoa Thịnh Đốn phải xóa bỏ các quyết định trong bản ‘hướng dẫn’ của ông Pruitt. Hydrofluorocarbons hay HFCs, được sử dụng rộng rãi trong kỹ nghệ chế biến máy điều hòa, tủ lạnh ở nhà bếp, các dụng cụ bắn hơi và dụng cụ tẩy chất bột.

Cơ quan EPA vào năm 2015 ước tính nếu giảm chất HFCs trong các công nghiệp nói trên thì đến năm 2020, có thể làm giảm chất thải gây hiệu ứng nhà kính từ 26 triệu đến 31 triệu tấn vào bầu khí quyển.

Bà Underwood cho hay chỉ cần 30 triệu tấn chất thải này cũng đủ cung ứng điện năng cho 3.2 triệu đơn vị gia cư. Trong bản hướng dẫn vào ngày 27 tháng 4 năm nay, cơ quan EPA nói rút lại các giới hạn quy định năm 2015 cho chất HFCs sẽ ‘giải tỏa mọi rắc rối và cung cấp sự chắc chắn về kiểm soát cho người sử dụng’

Các tiểu bang cùng tham gia ký tên vào đơn kiện EPA hôm nay còn có California, Delaware, Illionois, Massachusetts, Minnesota, New Jersey, Oregon, Pennsylvania, Vermont và Washington.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus