Một thanh niên ở Nevada 25 tuổi bị COVID-19 hai lần

Theo một báo cáo ca bệnh mới được công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet , có thể không chỉ nhiễm COVID-19 hai lần mà còn có thể bị nặng hơn lần thứ hai . 

Đồng tác giả nghiên cứu Mark Pandori, Giám đốc Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng bang Nevada, cho biết: “Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về đặc tính sinh học của virus  liên quan đến việc đối phó với virus. “Mặc dù chúng ta không biết mức độ khái quát của phát hiện, nhưng một người có thể nhiễm lại virus này và họ có thể trở nên ốm yếu hoặc thậm chí còn ốm hơn vào lần thứ hai.”

Bài báo nêu chi tiết về trường hợp của một người đàn ông 25 tuổi sống ở Nevada. Ban đầu anh ấy có kết quả dương tính với COVID-19 vào tháng 4. Các triệu chứng của anh ấy – bao gồm ho, đau họng, đau đầu, buồn nôn và tiêu chảy – hết vào cuối tháng 4 và sau đó anh ấy xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Sau đó, vào cuối tháng Năm, anh ta bắt đầu gặp lại nhiều triệu chứng tương tự. Đầu tháng 6, anh ta nhập viện, nơi anh ta lại có kết quả dương tính với COVID-19. Lần này, trường hợp của anh nghiêm trọng đến mức các bác sĩ phải cho anh thở oxy để hỗ trợ thở.

Trường hợp của người đàn ông ở Nevada được ghi nhận sau khi các ca tái nhiễm tương tự được báo cáo ở Hong Kong, Hòa Lan, Bỉ và Ecuador. Các nhà nghiên cứu ngày càng có nhiều ví dụ cho thấy khả năng miễn dịch nCoV chỉ có thể tồn tại trong khoảng thời gian nhất định.

“Chúng tôi biết rằng có khả năng tái nhiễm virus này và lần thứ hai thường nghiêm trọng tương tự hoặc nghiêm trọng hơn lần nhiễm đầu tiên”, Mark Pandori, giám đốc phòng thí nghiệm sức khỏe cộng đồng bang Nevada, đồng thời là phó giáo sư tại Đại học Nevada, nói, thêm rằng ông vẫn chưa rõ mức độ phổ biến của những lần tái nhiễm nCoV.

Các nhà nghiên cứu cho biết những báo cáo về ca tái nhiễm nCoV có thể là thách thức đối với khả năng miễn dịch cộng đồng mà không cần vaccine. “Điều này chắc chắn làm dấy lên lo ngại rằng các ca nhiễm sẽ không đem lại cho chúng ta khả năng miễn dịch cộng đồng”, Otto Yang, giáo sư tại Đại học California, Los Angeles, cho biết.

Giáo sư Akiko Iwasaki tại Đại học Yale hận định: “Có nhiều lý do khiến một người có bệnh tình nặng hơn khi tái mắc bệnh. Họ có thể phải chịu lượng virus nhiều hơn trong lần tái nhiễm virus hoặc phản ứng của hệ miễn dịch từ lần đầu mắc có thể khiến căn bệnh sẽ tồi tệ hơn”

Nhưng bà cũng nhấn mạnh đây mới chỉ là suy đoán bởi các nhà khoa học vẫn chưa nắm được nhiều thông tin về cơ chế này.

Có ý kiến lo ngại các ca tái mắc COVID-19 gây băn khoăn về hiệu quả của vaccine phòng dịch bệnh này bởi bệnh nhân từng nhiễm SARS-CoV-2 lại chưa có miễn dịch đủ để bảo vệ họ khỏi việc bị dương tính lần thứ hai.

Nhưng bà Iwasaki nói rằng các trường hợp này không thể gây ảnh hưởng tới hiệu quả của các vaccine phòng COVID-19 trong tương lai. Theo bà Iwasaki, virus có thể tạo protein để “đánh lừa” hệ miễn dịch nhưng vaccine lại không có những protein này. Bà nhấn mạnh: “Điều tuyệt vời với vaccine là nó có thể hình thành miễn dịch tốt hơn, kéo dài hơn là việc bị mắc COVID-19 một cách tự nhiên”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus