Michael tăng sức mạnh lên gần cấp 5, tàn phá Florida Panhandle

Photo Credit: AP

(CNN) – Vào hôm thứ Tư, cơn bão quái vật Michael ập vào bờ biển Panhandle tây bắc tiểu bang Florida với vận tốc gió 155 dặm/h (249km/h), quật ngã cây cối, gây ngập lụt và có thể có cả những đợt sóng khổng lồ sắp tới.

Từ một cơn bão nhiệt đới, Michael đã tăng cường sức mạnh lên bão cấp 4 chỉ trong 40 tiếng đồng hồ khi di chuyển ngoài Vịnh Mexico, trở thành cơn bão mạnh nhất quất xuống tây bắc thành phố Mexico Beach vào chiều thứ Tư. Bão có thể dâng mực nước biển lên cao 14ft (4,3 mét) ở một số khu vực.  Giám đốc Trung tâm Bão Ken Graham thông báo trên Facebook, đây sẽ là cơn bão tồi tệ nhất xảy ra ở Panhandle.

Vào khoảng 3h chiều, tâm bão chỉ cách Mexico Beach vài dặm về hướng Tây Bắc, và cách thành phố Panama City khoảng 20 dặm (30km) về hướng Tây Nam. Bão đang di chuyển về hướng Bắc-Tây  Bắc với vận tốc 14 dặm/h (22km/h) với sức gió tối đa giảm xuống còn 150 dặm/h. Theo dự báo, bão sẽ yếu dần khi di chuyển qua vùng Đông Nam Hoa Kỳ.

Người dân sinh sống dọc theo ven biển trên 20 quận hạt ở Florida được khuyến cáo nên tránh bão ở những nơi an toàn, nhưng vào sáng thứ Tư tình hình trở nên quá muộn để trở tay. Hầu hết những khu vực bị ảnh hưởng là những thành phố du lịch nhỏ, vùng thôn quê, bãi biển, các khu bảo tồn động vật hoang dã cũng như thủ phủ Tallahassee, nơi có dân số 190.000 người.

Thậm chí ngay cả trước khi đổ bộ hoàn toàn xuống đất liền, Michael đã gây lụt ở thành phố Apalachicola với hơn 5ft (1.4 mét) nước. Cách đó 20 dặm (32 km), thành phố Port St. Joe vẫn còn lại 2500 trong tổng số dân 3500 còn ở lại, trong đó có cả 100 người trong những khu vực sát biển đã không chịu di tản. “Bão đến nhanh quá, chúng tôi quả thật không có sự chuẩn bị,” Thị trưởng Bo Patterson cho hay. “Mọi người không biết khi nào cây sẽ đổ vào người vì gió quá dữ dội, không biết khi nào thì cây tiếp theo sẽ gãy. Rất đáng sợ. Chúng tôi nhìn thấy cây to bị trốc rễ, mưa lớn lắm,” ông Patterson nói.

Photo Credit: AP

Giám đốc FEMA – Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang, ông Brock Long cho biết, nỗ lực di tản sớm trong khu vực này rất chậm. Khoảng 2500 vệ binh quốc gia được triển khai giúp việc di tản và đối phó với cơn bão, trong khi có khoảng 4000 vệ binh khác đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng.

Hơn 40% sản lượng dầu thô và hơn 1/3 sản lượng khí đốt tự nhiên bị gián đoạn từ những giếng dầu ngoài khơi vịnh Mexico vào hôm thứ Tư do bão. Khoảng 162.000 căn nhà và cơ sở thương mại ở Florida, Georgia và Alabama đã mất điện vào giữa giờ chiều. Các công ty tiện ích triển khai khoảng 17000 nhân viên ngoài hiện trường. Florida sẽ hứng thiệt hại nặng nề cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là mạng lưới điện, hệ thống xử lý nước thải và mạng lưới giao thông, theo đánh giá từ FEMA.

Theo trung tâm bão, Michael là cơn bão “kinh điển” với hệ thống bão lớn mạnh dần lên khi tiến vào gần bờ, khác với cơn bão Florence tấn công North Carolina vào tháng trước.

Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp trên tòan tiểu bang để Florida có thể nhận được toàn bộ hỗ trợ liên bang. Thống đốc Florida Rick Scott ban bố tình trạng khẩn cấp trên 35 quận hạt, trong khi Thống đốc Georgia Nathan Deal ban bố tình trạng khẩn cấp vào hôm thứ Ba đối với 92 quận hạt. North Carolina cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus