Mẹo chọn bánh chưng an toàn và cách bảo quản

Bánh chưng luộc pin có màu xanh mướt hoặc ánh tím.

Đừng vì mẫu mã đẹp mà vội mua những chiếc bánh chưng có màu xanh mướt nhé vì rất có thể chúng được luộc cùng với pin đấy.

Những năm trở lại đây, việc luộc bánh chưng bằng pin đã tràn lan khắp Việt Nam gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Bình thường để luộc chín một mẻ bánh mất khoảng thời gian từ 10 đến 12 tiếng, nhưng chỉ với một cục pin vào nồi bánh thì chỉ khoảng 2 tiếng là bánh đã chín. Trong môi trường kiềm, tinh bột hấp thụ nước tốt hơn nên bánh mau chín hơn.

Trong pin có những kim loại nặng như: chì, thủy ngân, cadmium và thạch tín… đều là những chất kịch độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người. Nhiễm độc chì sẽ gây vô sinh, sảy thai, tăng huyết áp thậm chí là làm giảm chỉ số IQ của trẻ em.

Cách phân biệt bánh chưng luộc pin
Lớp lá bên ngoài
Các bạn không nên chọn bánh chưng có màu xanh mướt vì đó là bánh luộc bằng pin, pin sẽ thải ra hợp chất giúp màu xanh của lá dong được xanh hơn. Bởi vậy, trước khi mua, các bạn nên quan sát kĩ màu sắc bánh, bánh luộc bằng phương pháp truyền thống sau 8 – 10 tiếng đun nấu, lá bánh thường ngả sang màu vàng sẫm, hoặc xanh vàng.

Vỏ bánh chưng
Bánh chưng được luộc bằng phương pháp truyền thống có vỏ bánh màu xanh nhạt hoặc hơi vàng, nếp đục. Với bánh luộc bằng pin, vỏ bánh màu xanh rờn, nếp trong, nhìn bắt mắt hơn.

Nhân bánh chưng
Nhân bánh chưng luộc bằng pin không được dền, không dẻo, không có mùi thơm như bánh chưng luộc truyền thống do bị ép chính nhanh.

Để tránh mua phải bánh chưng luộc bằng pin, bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, có thương hiệu. Nếu có điều kiện nên tự gói bánh chưng tại nhà, vừa tạo không khí tết cho gia đình vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chọn mua bánh ở cơ sở lâu năm, có uy tín

Cơ sở làm bánh chưng rất đa dạng: có cơ sở lớn, có hộ kinh doanh gia đình chỉ bán vào dịp Tết. Bạn nên tìm mua bánh chưng ở những cơ sở gói bánh lâu năm, hoặc chỗ bạn có quen biết để đảm bảo mua được bánh chưng ngon và sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách bảo quản bánh chưng

Nếu khí trời mát mẻ, các bạn bảo quản bánh chưng bằng cách bọc lại bánh bằng màng bọc thực phẩm, khi nào ăn thì lấy ra.

Nếu trời oi bức, mọi người nên bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị mốc hay lên men chua, vân bọc bằng màng bọc để tránh nếp bị khô, ăn đến đầu thì cắt đến đó. Các bạn nên hấp hoặc rán lại bánh trước khi ăn.

Nên tìm mua bánh chưng ở những nơi uy tính hoặc nếu có thời gian, các bạn hãy tự làm bánh chưng tại nhà, vừa có thể vui vẻ quây quần bên gia đình, vừa đảm bảo an toàn cho món ăn truyền thống ngày Tết.

Tổng Hợp

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus