‘Mặt trời nhân tạo’ của Trung Quốc chính thức khởi động

Lò phản ứng tổng hợp hạt nhân mang tính đột phá của Trung Quốc được mệnh danh là “mặt trời nhân tạo” chính thức được khởi động .

Ngày 31-12-2021, Tân Hoa xã cho biết lò phản ứng Tokamak siêu dẫn tiên tiến thử nghiệm (EAST), còn gọi là “mặt trời nhân tạo” của Trung Quốc, đã duy trì được nhiệt độ 70 triệu độ C trong 1.056 giây, khoảng 17 phút 36 giây. Đây là thời gian duy trì lâu nhất so với tất cả các lò Tokamak trên thế giới.

Hồi tháng 5-2021, lò phản ứng này cũng đạt cột mốc duy trì plasma nóng 120 triệu độ C trong 101 giây. Mức nhiệt độ cao nhất mà lò phản ứng này từng đạt được cũng vào tháng 5-2021 là 160 triệu độ C, nóng gấp 10 lần Mặt trời, và duy trì trong 20 giây.

“Đây là những mục tiêu cho các giai đoạn khác nhau… Hoạt động gần đây đặt nền tảng khoa học và thực nghiệm vững chắc cho việc vận hành một lò phản ứng nhiệt hạch”, nhà nghiên cứu Gong Xianzu của Viện Vật lý plasma, thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc, cho biết.

Dự án đã tiêu tốn của Trung Quốc một con số khổng lồ 943 tỷ đô la và cuộc thử nghiệm dự kiến ​​sẽ được thực hiện cho đến tháng 6 năm 2022.

Theo Independent, nhóm nghiên cứu tổng hợp hạt nhân của Trung Quốc cũng dự kiến ​​sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho nhóm xây dựng một dự án tương tự ở Pháp – Lò phản ứng thử nghiệm nhiệt hạch quốc tế (ITER). ITER sẽ trở thành lò phản ứng lớn nhất thế giới sau khi hoàn thành.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus