Mặt trăng đến gần chúng ta nhất sau 69 năm

Cali Today News – Vào sáng sớm hôm nay ngày 14 tháng 11, mặt trăng sáng nhất, lớn nhất, đến gần chúng ta nhất trong gần 69 năm qua.

Mặt trăng trông lớn hơn 14% và sáng hơn 30% khi di chuyển đến gần trái đất nhất trên quỹ đạo. Hiện tượng thiên văn này gọi là “siêu mặt trăng” hoặc “trăng tròn cận điểm”khi đạt đến điểm phát quang cao nhất ở Bắc Mỹ trước bình minh vào hôm nay. Châu Á và Nam Thái Bình Dương được chiêm ngưỡng hình ảnh này vào tối thứ hai (giờ địa phương).

NASA tận dụng cơ hội phóng tàu thăm dò mặt trăng trong thời gian hiện tượng diễn ra. Mặt trăng đến gần nhất xảy ra vào khoảng 6h21’ sáng (giờ miền Đông) khi di chuyển trong 221.523 dặm (356.508 km), tính từ trung tâm quả đất đến tâm mặt trăng. Mặt trăng tròn diễn ra vào 8h52’ sáng (giờ miền Đông).

Sương mù trên vùng Vịnh San Francisco che khuất mặt trăng vào sáng hôm nay, tuy nhiên đã có nhiều người vẫn tìm cách chiêm ngưỡng được nàng trăng.

Lần cuối mặt trăng đến gần trái đất diễn ra vào tháng giêng năm 1948.

Huong Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus