Loài người tuyệt chủng trong 100 năm nữa?

GIáo sư Fenner đã dự đoán trước khi ông qua đời. (Ảnh: National Review).

Số phận loài người sẽ “chấm dứt” trong 100 năm tới và có lẽ đã quá muộn để chúng ta thay đổi định mệnh này.

Trước khi qua đời vào năm 2010 ở tuổi 95, giáo sư Frank Fenner, một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới, đã đưa ra là lời cảnh báo “sởn gai óc” nói trên dành cho thế hệ tương lai. Theo ông, cái kết cho sự sống nhân loại đang “nằm ở đường chân trời”.

Giáo sư Fenner trở thành nhân vật nổi bật trong cộng đồng khoa học khi công trình mà ông nghiên cứu trong suốt thế kỷ 21 đã giúp loại trừ bệnh đậu mùa – một cột mốc quan trọng trong lịch sử nhân loại hiện đại.

Tuy nhiên, sau khi góp phần loại bỏ căn bệnh quái ác thì ông lại đưa ra dự đoán về sự “biến mất” của chính loài người.

GIáo sư Fenner đã dự đoán trước khi ông qua đời. (Ảnh: National Review).

Nhà khoa học Úc tin rằng biến đổi khí hậu và “quả bom dân số” sẽ là những chất xúc tác chính khiến con người diệt vong vào cuối thế kỷ này.

Theo ông, con người sẽ hứng chịu số phận tương tự nhóm dân cư nhỏ trên đảo Phục Sinh (nơi sinh sống của người Rapa Nui tiền sử, thuộc chủ quyền Chile). Những người này phá rừng để trồng trọt, chăn nuôi quá đà, đến mức làm cạn kiệt cây cối trên đảo.

“Chúng ta sắp tuyệt chủng. Bất kỳ điều gì chúng ta làm bây giờ đều quá muộn” – Giáo sư Fenner nói với báo The Australian trước lúc qua đời không lâu.

“Biến đổi khí hậu chỉ mới bắt đầu nhưng chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi đáng kể về thời tiết. Những gì xảy ra với thổ dân trên đảo Phục Sinh cho thấy nếu không có khoa học, sự sản sinh khí CO2 và tình trạng nóng lên toàn cầu thì con người có thể tồn tại được 40.000 hoặc 50.000 năm” – ông nói thêm.

Nhưng theo giáo sư Fenner, thế giới sẽ không thể tồn tại lâu như thế. “Con người sẽ diệt vong, có lẽ trong vòng 100 năm nữa. Nhiều loài động vật khác cũng vậy. Điều này không thể thay đổi được. Tôi nghĩ đã quá trễ” – ông cảnh báo.

Theo NLD

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus