Lo ngại virus lây lan quá nhanh và có thể vượt qua điểm ngăn chặn

Remo Casilli | Reuters

Sự bùng phát  của coronavirus mới bên ngoài Trung Quốc đang làm dấy lên mối lo ngại của các chuyên gia và các nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm rằng loại virus này lây lan quá nhanh và có thể vượt qua điểm ngăn chặn. Các viên chức y tế đang cảnh báo công chúng chuẩn bị cho một đại dịch toàn cầu tiềm năng.

Các viên chức y tế Iran cho biết hôm thứ Sáu, coronavirus COVID-19 đã lan sang một số thành phố, xác nhận 13 trường hợp mới và nâng tổng số bệnh ở nước này lên 18 chỉ trong vài ngày. Vài giờ sau, Ý tuyên bố ổ dịch đã trở nên tồi tệ hơn, xác nhận 14 trường hợp ở khu vực của Bologna và hai trường hợp ở khu vực lân cận Veneto.

Ngoài Trung Quốc, hiện có 1.152 trường hợp trên 26 quốc gia – tăng từ 505 trường hợp trên 24 quốc gia một tuần trước – và tám trường hợp tử vong vào thứ Sáu, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong vài tuần qua, nhiều người trong cộng đồng y tế và y tế công cộng đã tự hỏi rằng có bao nhiêu sự lây truyền đang diễn ra bên ngoài Trung Quốc mà chúng ta không biết, Isaac Bogoch, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư tại Đại học Toronto, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với CNBC.

Một mối lo ngại là có thể có một số lượng đáng kể các trường hợp không được phát hiện và không được báo cáo ở Iran. Và rằng đây có thể là một trọng tâm toàn cầu tiềm năng khác để xuất khẩu dịch bệnh, ông nói.

Các trường hợp bên ngoài Trung Quốc hiện đã tăng gấp đôi, lên hơn 1.200, với hơn 350 trường hợp lây truyền xảy ra bên ngoài Trung Quốc. Các trường hợp ở Nam Hàn đã tăng vọt từ 28 người vào tuần trước đến 204 người vào thứ Sáu, dẫn đầu thành phố phía nam của thành phố Daegu

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết loại virus này có thể đang bước sang giai đoạn mới với các trường hợp lây lan bên ngoài Trung Quốc.

Yanzhong Huang, một nhà nghiên cứu y tế công cộng tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Seton Hall, cho biết mối quan tâm lớn nhất của ông là liệu các quốc gia như Iran có cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe để ngăn chặn loại virus này hay không.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus