LHQ báo động: 1 triệu sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng vì con người

Photo Credit: Biju BORO / AFP

CNN – Hôm thứ hai 6/5 các nhà khoa học của Ủy ban IPBES của Liên Hiệp Quốc cảnh báo trong số 8 triệu sinh vật các loại của Trái Đất, có 1 triệu sinh vật đang bị đe dọa tuyệt chủng do hành vi của con người.

Đây là bản báo cáo quan trọng đánh giá về khả năng mất mát lớn lao của nhiều loài sinh vật, được 145 nhà chuyên môn từ 50 quốc gia cùng nhau điều tra và viết lại.

Lời cảnh báo của họ được đưa ra nhằm mô tả một bức tranh rất ảm đạm của hành tinh xanh đang bị tàn phá do nạn nhân mãn tràn lan và sức tiêu thụ không kiểm soát được, đã làm tổn hại đến thiên nhiên rất mạnh mẽ.

Các ‘điểm đen’ được đề cập trong bản báo cáo này là các môi trường sống bị hủy hoại, khai thác quá đáng tài nguyên thiên nhiên, thay đổi khí hậu và nạn ô nhiễm đất, nước và không khí.

Chính những thủ phạm này đang đe dọa hơn 40% các loài lưỡng ngư, 33% các loài san hô và trên 1/3 của tất cả các loài thú hữu nhủ sống dưới biển như cá voi hay cá heo sẽ bị nguy cơ tuyệt chủng, theo báo cáo của IPBES cho hay.

Sir Robert Watson, Chủ tịch IPBES, nhận định: “Tình trạng của các hệ thống sinh thái mà con người và tất cả các loài khác đang xuống cấp tệ hại với tốc độ nhanh chóng chưa từng thấy, vì thế chúng ta cần phải có các biện pháp cấp tốc nhằm cứu hành tinh xanh”

Cách đây 6 tháng, Ủy ban IPCC của Liên Hiệp Quốc cũng ra một cảnh báo là thế giới chỉ có chưa đầy 12 năm nữa nhằm tránh mức độ nóng ấm toàn cầu.

Con người là thủ phạm chính khi làm thay đổi 75% tình trạng đất đai và 66% hệ sinh thái đại dương và nạn nhân mãn đông đúc là nguyên nhân rất lớn tác động lên tình trạng này.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus