Kỹ thuật mới cho phép California khử  trùng và tái sử dụng khẩu trang N95

Close-up of N95 respirator mask during an outbreak of COVID-19 coronavirus, San Francisco, California, March 30, 2020. (Photo by Smith Collection/Gado/Getty Images)

(CNN) – California sẽ sử dụng kỹ thuật mới từ công ty Battelle, cho phép tiệt trùng và tái sử dụng khẩu trang N95 trong tuần này, theo thông báo từ Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp của Thống đốc. 

“Đây là kỹ thuật được thiết kế tại chỗ, và thực sự là đem một khẩu trang N95 đã sử dụng đến, thực hiện các các bước khử trùng và làm sạch, trên cơ bản biến khẩu trang mới lại,” ông Mark Ghilarducci cho hay. “Và đây là kỹ thuật mới đã được FDA và CDC chứng nhận, và sẽ được sử dụng ở California trong tuần tới. Về năng lực thì chúng tôi có khả năng khử trùng, làm sạch 80.000 khẩu trang mỗi ngày.” 

Theo Tổng giám đốc Lewis Von Thaer, công ty Battelle dùng ô-xi già (hydrogen peroxide) dạng hơi để làm sạch khẩu trang. “Chúng tôi chứng minh có thể tái sử dụng những khẩu trang này, trên căn bản khử trùng chúng, tái sử dụng 20 lần mà không bị giảm chất lượng.” 

“Tôi rất lấy làm vui thông báo, chúng tôi đang hoạt động ở Ohio hôm nay,” ông Von Thaer chia sẻ với CNN. “Chỉ cần lên mạng ở Seattle và Stonybrook, Long Island, và chúng tôi sẽ sớm có mặt trên mạng ở Boston trong vài ngày tới … Mục tiêu của chúng tôi là thiết lập hệ thống vùng, và nhiều bệnh viện đến vùng đó, vì chúng tôi có thể khử trùng nhiều khẩu trang cùng một lúc,” ông Thaer cho hay. 

Hương  Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus