Kỷ niệm 50 năm đổ bộ lần đầu tiên lên Mặt Trăng của con người  

Photo Credit: Bloomsbury Auctions, © Bloomsbury Auctions

USA Today – Cách đây 50 năm, khi con tàu Eagle đáp xuống Mặt Trăng vào lúc 4 giờ 17 phút giờ miền Đông ngày 20 tháng 7 năm 1969, phi hành gia nổi tiếng Neil Amstrong đã gửi điện về như sau: “Houston, con tàu Eagle đã đáp xuống”

 Lời gửi tin ngắn gọn đã làm phòng điều hành chuyến bay Apollo 11 như vỡ tung vì toàn bộ nhân viên hò reo vui mừng. Một người nhận xét: “Nhiều người mặt mày xanh lè chờ đợi giây phút này, chúng tôi đã thở lại được rồi”

Neil Amstrong và Buzz Aldrin trở thành hai con người đầu tiên của Trái Đất đặt chân lên Mặt Trăng, phi hành gia thứ ba là Michael Collins thì chờ họ trên con tàu chỉ huy Columbia bay vòng quanh Mặt Trăng.

50 năm sau, phi hành gia Aldrin nhớ lại: “Thật là mới lạ, quang cảnh này chúng tôi chỉ từng thấy trên máy thực tập. Tôi thấy có bụi nhỏ bốc lên, tôi nói ‘bật đèn lên, tắt máy’. Aldrin là hoa tiêu của chiếc Eagle.

Sau chuyến bay dài  238,000 dặm, ông Aldrin cho hay: “Neil nhớ lại là chúng tôi đã bắt tay với nhau, tôi nhớ đặt tay mình lên vai của anh ấy và chúng tôi đều mìm cười”

Vào ngày 16 tháng 7 năm 1969, chuyến bay Apollo 11 lịch sử, niềm kỳ vọng của Hoa Kỳ và cả loaì người, đã được hỏa tiễn khổng lồ Saturn V đưa lên không trung từ trung tâm Kennedy Space Center.

Có trên 1 triệu người dân Hoa Kỳ năm đó đã tập trung dọc theo bờ duyên hải Space Coast chứng kiến phút giây lịch sử. Các đoạn video năm đó cho thấy nhiều gia đình cắm trại trên bãi biển còn trong bãi đậu xe thì ‘người ta đứng chật như cá hộp’ nhìn con tàu vươn mình rất đẹp lên không trung.

Ông Aldrin nhớ lại: “Cuộc phóng thật tuyệt vời êm thắm, chúng tôi còn không biết mình đã rời mặt đất”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus