Không lực Mỹ điều tra vụ mất súng máy và lựu đạn tại một căn cứ

Photo Credit: Getty

CNN – Vụ phát giác mất tích một cây súng máy và một thùng lựu đạn từ một căn cứ không quân ở North Dakota mới đây đã khiến các giới chức quân sự Mỹ nhanh chóng ra lệnh tổng kiểm kê các loại vũ khí được nhân viên an ninh sử dụng tại 8 căn cứ không quân khác nhau trên nước Mỹ.

Được biết lệnh của cơ quan Air Force Global Strike Command yêu cầu phải tổng kiểm kê tất cả các loại súng nhỏ, súng máy, súng lục, súng trường và lựu dạn.

Những vụ kiểm kê thường lệ kiểu như thế được thực hiện 3 lần mỗi ngày và các vũ khí phải có số ‘serial numbers’ ăn khớp với các dãy số đã ghi vào biên bản.

Các cơ quan như FBI và Văn Phòng Thuốc Là, Vũ Khí, Rượu và Chất Nổ cũng được điều động nhằm tham gia điều tra vụ biến mất vũ khí này. Sau khi một khẩu súng M-240 tự động được khám pha biến mất tại một căn cứ không quân ở Minot, North Dakota thì một lệnh kiểm kê toàn diện được ban ra.

Photo Credit: Getty

Air Force Global Strike Command cho hay: “Các biệt đoàn 5th Bomb Wing và 91st Missile Wing ngay lập tức cho tìm kiếm các bản liệt kê vũ khí của họ và mở ra một cuộc điều tra với cơ quan Office of Special Investigations của Không Lực Hoa Kỳ và cuộc điều tra này đang tiến hành”

Ngày 1 tháng 5 một thùng chứa 32 quả lựu đạn dùng cho một súng phóng lựu tự động có vẻ như đã rơi ra từ phía sau một quân xa khi nó đang chạy, cũng thuộc căn cứ Minot nói trên. Khi dến nơi, tài xế xe và các binh sĩ trên xe mới phát giác cửa sau xe bị tung ra và thùng lựu dạn biến mất. Họ nổ lực tìm kiếm nhưng vô vọng.

Năm 2007 có 6 đầu đạn nguyên tử được chở một cách nhầm lẫn từ căn cứ Minot của North Dakota đến căn cứ Barkdale của Louisiana. Phi hành đoàn chiếc máy bay chuyên chở hoàn toàn không biết mình đang chở vũ khí nguyên tử.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus