Không chịu cách ly, người nhiễm virus  corona ở Kentucky bị cảnh sát vũ trang canh 

(Washington Post) – Một người đàn ông nhiễm virus corona ở Kentucky từ chối cách ly bị cảnh sát có vũ trang đứng canh. 

Tiểu bang có 24 người được xét nghiệm dương tính với virus corona đã tình nguyện hợp tác với nhà chức trách, tự cách ly để ngăn chặn lây lan virus cho người khác. Vậy mà một người đàn ông 53 tuổi ở quận Nelson từ chối nghe theo lời khuyến cáo y tế. Ông ta mới đây tự ý rời bệnh viện University of Louisville, và tuyên bố thẳng thừng với nhà chức trách y tế địa phương rằng sẽ không tuân thủ lệnh tự cô lập, tránh tiếp xúc với người khác. 

Vào hôm thứ Bảy tuần trước, cảnh sát quận Nelson điều các nhân viên cảnh sát có vũ trang đứng canh bên ngoài nhà bệnh nhân này để buộc ông ta cách ly tuyệt đối. 

“Đó là một bước mà tôi hy vọng mình sẽ không bao giờ lặp lại, nhưng chúng ta không thể cho phép một người biết rõ ràng nhiễm virus nhưng lại  từ chối bảo vệ hàng xóm chung quanh,” Thống đốc Kentucky Andy Beshear (Dân chủ) cho hay. Ông Beshear đã làm việc với văn phòng cảnh sát quận và quan toà để có thể cưỡng chế cách ly. 

Theo tờ Louisville Courier-Journal, mặc dù bệnh nhân này sau đó đồng ý sẽ ở trong nhà, nhưng Cảnh sát trưởng Ramon Pineiroa vào hôm thứ Hai cho biết, ông vẫn cho nhân viên cảnh sát canh trước nhà phòng trường hợp người đàn ông đổi ý. Người này là bệnh nhân thứ 25 ở Kentucky được xác nhận dương tính với virus. 

Trên khắp thế giới, virus corona đang buộc hàng triệu người phải tự cô lập, hay thực hiện cách ly xã hội theo khuyến cáo của nhà chức trách y tế, nhưng không phải ai cũng hợp tác. 

Cuối tuần qua, hàng ngàn người tham gia lang thang uống rượu từ các quán bar, hộp đêm ở những khu vực giải trí này sang khu vực khác tại những thành phố lớn như Orleans, Nashville và Miami Beach, chẳng màng gì đến hạn chế tụ tập cũng như những cảnh báo sức khoẻ công cộng. Vào thứ Hai, hầu hết các bãi biển ở Florida vẫn chật cứng người ra tắm nắng, hay nghỉ xuân. 

Sáng sớm thứ Ba, mạng Twitter có xu hướng phản ánh sự bất mãn, bực bội của mọi người với hashtags: #HowToKeepPeopleHome – Làm sao giữ được người ta ở trong nhà. 

Thậm chí cả những người có triệu chứng giống với COVID 19 vẫn ra ngoài giao du, bất chấp khuyến cáo từ các bác sĩ và chuyên viên y tế công cộng. 

Vào cuối tháng 2, một nhân viên chăm sóc sức khỏe ở New Hampshire, người đầu tiên ở tiểu bang được xét nghiệm dương tính với virus corona, được yêu cầu tự cách ly ở nhà trong khi chờ đợi kết quả xét nghiệm. Thay vì tránh mọi người thì anh ta lại gặp một loạt sinh viên và bác sĩ trường đại học Dartmouth. 

Hồi đầu tháng, trong khi chờ kết quả xét nghiệm virus corona, một ông bố ở Missouri dẫn con gái tham gia buổi khiêu vũ ở trường ngay cả khi ở nhà có đứa con khác đang bệnh. Kết quả xét nghiệm dương tính. Các viên chức y tế cho rằng, người này đã vi phạm cách ly đối với gia đình ông ta, nhưng luật sư lại lập luận rằng, cách ly chỉ áp dụng đối với cô con gái bị bệnh ở nhà.  

Hay mới tuần trước, một người đàn ông bước khỏi trung tâm cách ly khẩn cấp tại một khách sạn ở Kent, tiểu bang Washington – điểm nóng COVID 19, khi đang chờ kết quả xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm âm tính nhưng việc vi phạm cách ly báo động nhà chức trách địa phương phụ trách xét nghiệm và thực thi lệnh cách ly. 

Sự chống cự cách ly một cách cứng đầu cứng cổ không chỉ xảy ra tại Mỹ, mà cả ở New Zealand, Australia và Anh Quốc đe doạ sẽ có hình phạt đối với những người vi phạm. Vào hôm thứ Ba, nhà chức trách New Zealand quyết định trục xuất hai du khách từ Đông Nam Á đã vi phạm cách ly 2 tuần bắt buộc đối với người từ các quốc gia khác. 

Tại Mỹ, các viên chức liên bang và địa phương đều có một số quyền lực thực thi cách ly, theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. 

Lệnh cách ly nghiêm ngặt trở nên phổ biến giữa bối cảnh dịch bệnh virus corona trở nên tàn khốc ở Mỹ. Vào thứ Hai, Tổng thống Trump kêu gọi người dân tránh tụ tập từ 10 người trở lên, không ra nhà hàng ăn uống và hạn chế du lịch không cần thiết. Theo ông  Trump, virus corona có thể tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống ở quốc gia cho đến tháng 7 hoặc tháng 8. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus