iPhone đời cũ sẽ ngừng hoạt động vào Chủ nhật trừ khi cập nhật phần mềm mới

Apple đã phát hành phiên bản mới của phần mềm dành riêng cho điện thoại cũ vì gặp trục trặc về GPS và không thể hiển thị ngày giờ chính xác, có thể khiến chúng ngừng hoạt động bắt đầu vào Chủ nhật, ngày 3 tháng 11.  Đồng thời, nếu không cập nhật, người dùng sẽ không truy cập được các dịch vụ của Apple như mail, iCloud…

Theo Apple, các model bị ảnh hưởng là iPhone 5, iPhone 4S, iPad mini, iPad 2 và iPad thế hệ thứ 3.

Một số iPhone hoặc iPad được phát hành vào năm 2012 hoặc sớm hơn cần cập nhật phần mềm từ Apple hoặc chúng sẽ ngừng hoạt động chính xác vào lúc 2 giờ chiều ngày Chủ nhật, ngày 3 tháng 11.

Đặc biệt, điện thoại iPhone 5 không cài đặt bản cập nhật iOS 10.3.4 sẽ không còn có thể kết nối với các dịch vụ trực tuyến yêu cầu ngày giờ chính xác, nghĩa là họ có thể không thể tải xuống ứng dụng từ App Store, truy cập email hoặc duyệt web, Apple cho biết trên trang web của mình .

Nếu bạn bỏ lỡ thời hạn, bạn sẽ không thể tải xuống bản cập nhật trong menu cài đặt iPhone và sẽ cần cập nhật bằng cách cắm điện thoại của bạn vào máy tính.

“Nếu bạn có iPhone 5, điều đặc biệt quan trọng là phải cập nhật không dây phần mềm thiết bị của bạn hoặc sử dụng máy tính của bạn trước ngày 3 tháng 11 để duy trì vị trí GPS chính xác và tiếp tục sử dụng các chức năng dựa trên ngày và giờ chính xác bao gồm App Store, iCloud, email, và duyệt web, “Apple viết.

Các thiết bị iPhone 4s và một số mẫu iPad Mini, iPad 2 và iPad thế hệ thứ 3 có chip di động cần cập nhật lên iOS 9.3.6 hoặc chúng sẽ không còn có thể duy trì vị trí GPS chính xác .

Các hệ thống GPS nói chung đều sử dụng một bộ đếm tuần biến 10 bit. Do đó, chúng chỉ có thể ghi nhận giá trị từ 0 đến 1.023. Khi thiết bị đạt đến tuần 1.024, nếu không được lập trình lại, nó sẽ không thể khởi động hoặc bỏ qua bộ đếm tuần. Điều này khiến nó không thể sử dụng GPS và dữ liệu thời gian.

Bộ đếm tuần đầu tiên được khởi động vào ngày 6/1/1980. Đến ngày 21/8/1999, bộ đếm tuần đầu tiên đã đầy và cần phải đặt lại. Đó được xem là thời điểm kết thúc “kỷ nguyên GPS” đầu tiên. Bộ đếm tuần thứ 2 đã kết thúc vào tháng 4 và 3/11 là hạn cuối cùng các thiết bị dùng bộ đếm cũ được hỗ trợ. 

Để kiểm tra, người dùng vào Cài đặt Cài đặt chung Giới thiệu và xem phiên bản iOS hiện có. Nếu bản hiện tại không phải 10.3.4 hoặc 9.3.6, người dùng nên cập nhật.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus