Hỏa tiễn của Trung Quốc đang lao về phía Trái đất – nhưng không rơi ở đâu

Theo các chuyên gia và quan chức, một mảnh tên lửa do Trung Quốc phóng vào cuối tháng 4 dự kiến ​​sẽ quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất vào cuối ngày thứ Bảy hoặc đầu Chủ nhật.

Hỏa tiễn đẩy Trường Chinh 5B rời khỏi bệ phóng trên đảo Hải Nam của Trung Quốc ngày 29-4, mang theo môđun cốt lõi của Thiên Hòa – trạm không gian mà Bắc Kinh đang dốc sức xây dựng.

Trong khi phần lớn các bộ phận của hỏa tiễn đã rơi trở lại Trái đất, vẫn còn một bộ phận nặng hơn 22 tấn đang “mất kiểm soát” bên ngoài không gian. Điều này làm dấy lên lo ngại xác hỏa tiễn Trung Quốc có thể gây thiệt hại nếu trở lại Trái đất và rơi xuống khu vực dân cư.

Các nhà khoa học cho biết nguy cơ nó giết chết bất cứ ai sau khi nó quay trở lại bầu khí quyển của hành tinh là nhỏ nhưng không phải là không thể: Có rất ít khả năng mảnh vỡ có thể rơi xuống New York, Los Angeles, Madrid, Rio de Janeiro, thủ đô Abuja của Nigeria hoặc Bắc Kinh . Nhiều khả năng nó sẽ hạ cánh xuống đại dương hoặc vùng hoang dã.

Được hỏi về vụ hỏa tiễn hôm thứ Sáu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết, hỏa tiễn rơi vào bầu khí quyển và theo ông hầu hết các bộ phận của hỏa tiễn sẽ bị thiêu rụi.

“Xác suất gây hại cho các hoạt động hàng không hoặc các hoạt động trên mặt đất là cực kỳ thấp.” Wang Wenbin  nói.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc cho biết nó có thể sẽ văng xuống biển.

Nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell tại trụ sở tại Harvard nói với Reuters rằng có khả năng các mảnh của hỏa tiễn Trường Chinh rơi xuống đất liền như hồi tháng 5 năm 2020, khi các mảnh từ một hỏa tiễn Trường Chinh 5B khác của Trung Quốc rơi xuống Bờ Biển Ngà, làm hư hại một số tòa nhà.

Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ đang theo dõi các mảnh vỡ của Trung Quốc – cùng với 27.000 mảnh rác không gian khác. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đảm bảo với các phóng viên hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ không có kế hoạch bắn hạ nó.

“Chúng tôi có khả năng làm rất nhiều việc, nhưng chúng tôi không có kế hoạch bắn hạ nó”, ông nói trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ hạ cánh ở một nơi mà nó sẽ không gây hại cho bất kỳ ai, hy vọng ở đại dương hoặc một nơi nào đó như vậy.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus