Hoa Kỳ vạch ra kế hoạch để cung cấp vắc xin COVID-19 miễn phí

WASHINGTON (AP) – Chính phủ liên bang đã vạch ra một kế hoạch vào Thứ Tư để cung cấp vắc-xin COVID-19 miễn phí cho tất cả người Mỹ, giả sử rằng một mũi tiêm an toàn và hiệu quả được thiết lập và được chấp nhận rộng rãi 

Trong một báo cáo gửi tới Quốc hội và một “sách hướng dẫn” đi kèm cho các tiểu bang và địa phương, các cơ quan y tế liên bang và Bộ Quốc phòng đã phác thảo các kế hoạch phức tạp cho một chiến dịch tiêm chủng bắt đầu dần dần vào tháng Giêng hoặc thậm chí cuối năm nay. Ngũ Giác Đài có liên quan đến việc phân phối vắc xin, nhưng các nhân viên y tế dân sự sẽ là người tiêm.

Sách hướng dẫn cho các tiểu bang của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết chiến dịch “có quy mô và độ phức tạp lớn hơn nhiều so với cúm theo mùa hoặc các phản ứng tiêm chủng liên quan đến dịch bệnh trước đây”.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump đã khẳng định hôm thứ Ba rằng vắc-xin có thể có từ ba đến bốn tuần, nhưng các viên chức đã nói rõ với các phóng viên trong cuộc gọi hôm thứ Tư rằng việc cung cấp rộng rãi sẽ mất hàng tháng.

Đây là những điểm nổi bật của kế hoạch:

– Đối với hầu hết các loại vắc xin, mọi người sẽ cần tiêm hai liều, cách nhau từ 21 đến 28 ngày. Vắc xin hai liều sẽ phải đến từ cùng một nhà sản xuất thuốc. Có thể có một số loại vắc xin từ các nhà sản xuất khác nhau được chấp thuận và có sẵn.

– Ban đầu, nguồn cung vắc xin có thể hạn chế, và trọng tâm sẽ là bảo vệ nhân viên y tế, những nhân viên thiết yếu khác và những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương. “Ở giai đoạn đầu của (chương trình) tiêm chủng COVID-19, nguồn cung cấp vắc xin hạn chế và các nỗ lực vắc xin có thể tập trung vào những người quan trọng đối với phản ứng, cung cấp dịch vụ chăm sóc trực tiếp và duy trì các chức năng xã hội, cũng như những người có nguy cơ phát triển bệnh nặng cao nhất , ”Giám đốc CDC Robert Redfield cho biết. Giai đoạn thứ hai và thứ ba sẽ mở rộng tiêm chủng cho toàn dân.

– Vắc-xin sẽ được cung cấp miễn phí, nhờ hàng tỷ đô la tài trợ đã được Quốc hội phê duyệt và được chính quyền Trump phân bổ. Mục tiêu là bệnh nhân sẽ không bị tính phí riêng cho việc tiêm phòng và các viên chức cho biết họ đang làm việc để đảm bảo điều đó xảy ra cho tất cả những người nhận Medicare và những người không có bảo hiểm cũng như những người được bảo hiểm trong công việc của họ.

– Các quốc gia và cộng đồng địa phương sẽ cần đưa ra các kế hoạch chính xác để tiếp nhận và phân phối vắc xin tại địa phương, một số trong số đó sẽ yêu cầu xử lý đặc biệt như làm lạnh hoặc đông lạnh. Các tiểu bang và thành phố có một tháng để gửi kế hoạch.

– Một nỗ lực  lớn sẽ là cần thiết để theo dõi xem ai đang tiêm loại vắc xin nào và khi nào, và thách thức quan trọng liên quan đến việc có nhiều cơ sở dữ liệu công cộng và tư nhân liên kết với nhau.

Một số kế hoạch liên bang đã được thảo luận, nhưng các báo cáo hôm thứ Tư cố gắng đưa các chi tiết chính vào một khuôn khổ toàn diện. Hoạt động phân phối nằm dưới sự bảo trợ của Chiến dịch Warp Speed, một sáng kiến ​​được Tòa Bạch Ốc hậu thuẫn để có vắc xin sẵn sàng vận chuyển trong 24 giờ nếu được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép sử dụng khẩn cấp. Một số vắc xin đang được thử nghiệm giai đoạn cuối

Tuy nhiên, chỉ khoảng một nửa số người Mỹ cho biết họ sẽ tiêm phòng trong một cuộc thăm dò của Associated Press được thực hiện vào tháng Năm . Trong số những người nói rằng họ sẽ không tiêm phòng, phần lớn cho biết họ lo lắng về sự an toàn. Để bảo vệ quốc gia khỏi coronavirus một cách hiệu quả, các chuyên gia cho biết 70% đến 90% người Mỹ phải được chủng ngừa hoặc có khả năng miễn dịch của riêng họ để chống lại COVID-19.

Kể từ cuộc thăm dò, các câu hỏi chỉ được đặt ra về việc liệu chính phủ có đang cố gắng gấp rút  tiêm vắc xin để giúp Tổng thống Donald Trump có cơ hội tái đắc cử hay không.

Trước Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa vào tháng 8, FDA đã cấp phép điều trị cho bệnh nhân COVID-19 bằng huyết tương từ những người đã khỏi bệnh, mặc dù một số nhà khoa học cho rằng chưa có  bằng chứng lâm sàng để chứng minh cách điều trị bằng huyết tương. Và tuần trước, có thông tin cho rằng Michael Caputo, một người được bổ nhiệm của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, đã cố gắng sửa đổi với một báo cáo khoa học hàng tuần từ CDC.

Khi lòng tin của công chúng vào các cơ quan y tế cốt lõi bị giảm sút, các viên chức chính quyền Trump  biện hộ.

“Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với các đối tác y tế công cộng tại địa phương và tiểu bang của chúng tôi … để đảm bảo rằng người Mỹ có thể nhận được vắc xin càng sớm càng tốt ” Bộ trưởng HHS Alex Azar cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư. “Người Mỹ nên biết rằng quá trình phát triển vắc-xin đang được thúc đẩy hoàn toàn bởi khoa học và dữ liệu.”

 Trong cuộc thăm dò của AP, 1/5 người Mỹ nói rằng họ sẽ không tiêm vắc-xin coronavirus và 31% nói rằng họ không chắc chắn.

Paul Mango, một viên chức hàng đầu của HHS làm việc trong kế hoạch vắc xin cho biết: “Chúng tôi đang đối phó với một thế giới đầy bất ổn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus