Hoa Kỳ tích cực để ứng phó với mối đe dọa dịch cúm lợn châu Phi

Photo Credit: Qilai Shen/Bloomberg

Chính quyền Hoa Kỳ đã bắt đầu chuẩn bị tích cực để ứng phó với mối đe dọa gia tăng của dịch cúm lợn châu Phi.

Dịch vụ kiểm tra sức khỏe động vật và thực vật của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã diễn tập vào cuối tháng trước để phòng chống dịch. 14 tiểu bang đã tham gia vào cuộc diễn tập phòng chống dịch này

Theo Tổ chức Thú y Thế giới, dịch cúm lợn châu Phi này đã lan sang hơn 50 quốc gia. Có đến một nửa số lợn của Trung Quốc, ước tính khoảng 300 triệu con, đã chết vì vi-rút hoặc bị tiêu diệt kể từ khi căn bệnh này diễn ra cách đây 13 tháng. Trong những tháng qua, dịch cúm lợn châu Phi đã xâm nhập đến Việt Nam, Lào và Nam Hàn. Vào đầu tháng 9, Philippines đã xác nhận bệnh dịch cúm lợn châu Phi tại ít nhất 7 ngôi làng gần Manila và có  7.000 con lợn phải được tiêu hủy. Và vào cuối tháng 9, Đông Timor đã báo cáo hơn 100 trường hợp cho Tổ chức Thú y Thế giới.

Với những bùng phát này, ngành công nghiệp thịt lợn Mỹ đã bắt đầu đối phó. Các chuyên gia cho biết nguy cơ bùng phát bệnh sốt lợn ở châu Phi đang gia tăng.

Xác suất cúm lợn châu phi ở Mỹ sẽ rất cao, Tuy không có một con số chính xác nhưng hãy xem những gì virus này đang lây lan trên toàn cầu, giáo sư Pyburn nói

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi có thời gian ủ bệnh từ 3 – 15 ngày, với thể cấp tính thời gian ủ bệnh từ 3 – 4 ngày. Các triệu chứng trên lợn bệnh tùy từng thể khác nhau.

Thể quá cấp tính

  • Lợn chết nhanh, thường không biểu hiện triệu chứng lâm sàng hoặc lợn nằm và sốt cao trước khi chết

Thể cấp tính

  • Lợn sốt cao khoảng 40,5 – 42 độ C.
  • Lợn 2 – 3 ngày đầu tiên lợn không ăn, lười vận động, nằm chồng đống, thích nằm chỗ gần nước.
  • Lợn di chuyển bất thường, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là các vùng như tai, đuôi, cẳng chân, da phần dưới vùng ngực và bụng có thể có màu xanh tím.
  • Sau đó khoảng 1 – 2 ngày trước khi lợn chết có biểu hiện triệu chứng thần kinh, đi lại không vững, thở gấp khó thở, có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón.
  • Lợn chết trong vòng 6 – 13 ngày hoặc có thể kéo dài đến 20 ngày. Lợn mang thai có thể gây sẩy thai, tỉ lệ chết cao gần như 100%
  • Trường hợp lợn khỏi bệnh hoặc nhiễm virus không triệu chứng sẽ mang virus cả đời và là nguồn lây nhiễm bệnh.

Thể á cấp

  • Lợn sốt nhẹ, hoặc không sốt, giảm ăn, sụt cân, ho và khó thở. Đi lại khó khăn, viêm khớp, lợn mang thai có thể sẩy thai.
  • Lợn chết sau khoảng 15 – 45 ngày, tỷ lệ chết ở thể này khoảng 30 – 70%.

Do không đáp ứng nhu cầu thi trường thức ăn chăn nuôi hữu cơ, vì vậy nông dân nuôi lợn  thường nhập khẩu từ Trung Quốc.. Virus có thể tồn tại đến một tháng trên các sản phẩm này, vì vậy chúng phải được kiểm dịch và làm nóng để tiêu diệt virus.

Scott Dee, giám đốc nghiên cứu của Dịch vụ thú y Pipestone, người đã nghiên cứu về sự di chuyển của virut trong thức ăn chăn nuôi của Quỹ Foundation cho biết, Nếu có quyền tôi sẽ cấm nhập khẩu các sản phẩm thức ăn chăn nuôi hữu cơ từ các quốc gia bị nhiễm bệnh sốt lợn ở châu Phi. Nghiên cứu thực phẩm và nông nghiệp. Canada yêu cầu giấy phép cho các sản phẩm thức ăn chăn nuôi hữu cơ và có thời gian cách ly 30 ngày. Dee cho biết rất nhiều công ty Mỹ đang áp dụng cách tiếp cận tương tự.

Dee cho biết virus này cũng có thể được mang theo bởi những người du lịch thông qua việc buôn lậu thịt hoặc thực phẩm bị nhiễm bệnh khác.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus