Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ sự đột biến ‘delta plus’ Covid khi nó lây lan ở Anh

Các viên chức y tế Hoa Kỳ đang theo dõi sát sao một biến thể Covid-19 mới nổi, được gọi là “delta plus”, mà một số nhà khoa học cho rằng có thể dễ lây lan hơn biến thể delta vốn đã có khả năng lây truyền cao.

Chính thức được gọi là AY.4.2, delta plus bao gồm hai đột biến mới đối với protein đột biến, A222V và Y145H, cho phép vi rút xâm nhập vào cơ thể. Những đột biến đó đã được tìm thấy trong các biến thể Covid khác, vì vậy không rõ những thay đổi đó ảnh hưởng đến virus đáng kể như thế nào.

 

Francois Balloux, giám đốc Viện Di truyền học tại Đại học College London, cho biết nó có thể lây lan cao hơn 10% -15% so với vùng biến delta, nơi xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và lây lan dễ dàng hơn so với Ebola, SARS, MERS và bệnh cúm Tây Ban Nha năm 1918, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh.

Theo Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky, Delta có tỷ lệ R-naught, hay tỷ lệ sinh sản, là 8 hoặc 9, có nghĩa là mỗi người mắc Covid sẽ lây lan cho tối đa 9 người khác. Một người nào đó bị nhiễm biến thể delta mang tải lượng vi rút gấp 1.000 lần so với chủng Covid ban đầu.

Vào tháng 6 , Bộ Y tế Ấn Độ đã báo cáo rằng delta plus có khả năng lây truyền cao hơn so với biến thể delta, thêm rằng loại này liên kết mạnh hơn với các thụ thể tế bào phổi và thậm chí có thể làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng.

Walensky cho biết đột biến đã được phát hiện ở Hoa Kỳ, nhưng không có sự gia tăng đáng chú ý trong các trường hợp trên toàn quốc, Walensky cho biết tại một cuộc họp ngắn của Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư.

Walensky nói: “Chúng tôi đặc biệt theo dõi các dòng biến thể có thể ảnh hưởng đến phương pháp điều trị, chẳng hạn như kháng thể đơn dòng và vắc-xin. “Tại thời điểm này, không có bằng chứng nào cho thấy biến thể AY.4.2 ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại vắc-xin hoặc phương pháp điều trị hiện tại của chúng tôi.”

Biến thể AY.4.2 đã được phát hiện trong ít nhất 5 trường hợp ở Mỹ kể từ tháng 8: ở Washington, DC, California, Bắc Carolina, bang Washington và Massachusetts, theo  Outbreak.info . Trang web thu thập dữ liệu từ GISAID, một cơ sở dữ liệu bộ gen toàn cầu về các trường hợp Covid và cúm.

Các cơ quan y tế hàng đầu đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng các biến thể Covid có khả năng kháng vắc-xin mạnh hơn có thể phát triển miễn là dịch bệnh bùng phát trên diện rộng tiếp tục xảy ra, được thúc đẩy bởi hàng tỷ người trên toàn thế giới vẫn chưa được tiêm chủng. Cố vấn y tế chính của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết vào tháng 8 rằng Hoa Kỳ có thể gặp “rắc rối” nếu một đột biến khác vượt qua vùng đồng bằng, yêu cầu những người chưa được tiêm chủng đi tiêm phòng với hy vọng hạn chế sự gia tăng phá hủy hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia vào mùa hè này. .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus