Hoa Kỳ cấp phép công nghệ vắc xin Covid quan trọng cho WHO

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm cho biết Hoa Kỳ đã cấp phép cho Tổ chức Y tế Thế giới một công nghệ quan trọng được sử dụng trong vắc xin Covid-19 hiện tại, cho phép các nhà sản xuất trên khắp thế giới hợp tác với cơ quan y tế toàn cầu để phát triển các mũi tiêm phòng chống vi rút của chính họ.

Viện Y tế Quốc gia đã cấp phép công nghệ protein tăng đột biến cho Tổ chức Sáng chế Thuốc của WHO và Liên hiệp quốc, Biden cho biết.

Protein tăng đột biến là thành phần trong vắc-xin tạo ra phản ứng miễn dịch, thúc đẩy cơ thể chống lại vi rút. Công nghệ NIH giữ các protein trong một cấu hình cho phép chúng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn. WHO và Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc hiện có thể cấp phép lại công nghệ này cho các nhà sản xuất chung trên toàn thế giới.

“Chúng tôi đang tạo ra các công nghệ y tế có sẵn do chính phủ Hoa Kỳ sở hữu, bao gồm cả protein tăng đột biến được sử dụng trong nhiều loại vắc xin Covid-19”, Biden nói.

Quyết định chia sẻ công nghệ vắc-xin được đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu ảo mà Hoa Kỳ đồng tổ chức vào thứ Năm. Mặc dù công nghệ protein tăng đột biến là rất quan trọng, nhưng vắc-xin cũng bao gồm các thành phần khác – một số trong số đó là độc quyền của các công ty.

WHO, trong một tuyên bố hôm thứ Năm, cho biết giấy phép này sẽ giúp người dân ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình có thể tiếp cận được công nghệ quan trọng và giúp chấm dứt đại dịch.

Công nghệ đằng sau vắc-xin Covid là một điểm mấu chốt quan trọng trong suốt đại dịch. WHO đã nhiều lần kêu gọi các nhà sản xuất vắc xin chia sẻ bí quyết của họ, nhưng Pfizer và Moderna đã từ chối cấp phép công nghệ đằng sau những mũi tiêm của họ cho Tổ chức Sáng chế Thuốc, một trong những cơ quan y tế công cộng của Liên hiệp quốc như WHO. Tuy nhiên, Moderna không thực thi các bằng sáng chế của mình ở 92 quốc gia nghèo hơn. Mặc dù Pfizer không chia sẻ công nghệ, nhưng Pfizer đang cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ 1 tỷ liều thuốc để quyên góp cho các quốc gia nghèo hơn.

WHO đã đi khắp các nhà sản xuất vắc xin, thiết lập một trung tâm sản xuất ở Nam Phi để sản xuất vắc xin dựa trên công nghệ RNA thông tin mà Pfizer và Moderna sử dụng trong các mũi tiêm của họ. Các nhà khoa học Nam Phi đang sản xuất các bản sao chung của vắc xin Moderna dựa trên thông tin công khai vì công ty công nghệ sinh học không thực thi các bằng sáng chế của mình.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các cổ đông của Moderna tại cuộc họp thường niên của công ty công nghệ sinh học bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết kêu gọi một cuộc điều tra của bên thứ ba về tính khả thi của việc chuyển giao công nghệ.

Tedros cho biết: “Nếu Moderna làm việc với chúng tôi, chúng tôi có thể gửi vắc xin của trung tâm để được phê duyệt sớm hơn ít nhất một năm, điều này sẽ cứu sống, giảm nguy cơ biến thể và giảm thiệt hại kinh tế của đại dịch”.

Hoa Kỳ cũng đang đóng góp thêm 200 triệu đô la vào quỹ chuẩn bị cho đại dịch của Ngân hàng Thế giới với tổng số tiền đóng góp là 450 triệu đô la, và thêm 20 triệu đô la thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ hỗ trợ việc triển khai các thử nghiệm Covid và phương pháp điều trị kháng vi rút ở tám quốc gia. Tòa bạch Ốc  cho biết họ cũng đang mở rộng tài trợ vắc xin thông qua Pfizer để bao gồm các liều và mũi tiêm nhắc lại cho trẻ em.

Các khoản quyên góp khác xa so với 5 tỷ đô la mà Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu từ Quốc hội để hỗ trợ tiêm chủng trên toàn cầu. Quốc hội đã không thông qua yêu cầu rộng hơn của Biden về khoản tài trợ 22,5 tỷ đô la cho Covid do sự phản đối từ các đảng viên Cộng hòa, những người phản đối việc chi tiêu nhiều như vậy.

Các thượng nghị sĩ đã đạt được thỏa thuận tài trợ trị giá 10 tỷ đô la cho Covid vào tháng 4, trong đó không bao gồm tiền cho chiến dịch tiêm chủng toàn cầu. Đảng Cộng hòa đã ngăn Thượng viện thông qua khoản tiền 10 tỷ USD trong một cuộc tranh chấp về quyết định của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nhằm chấm dứt một chính sách gây tranh cãi đưa những người xin tị nạn trở lại biên giới của quốc gia với Mexico như một biện pháp y tế công cộng, được gọi là title 42.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus