Hoa Kỳ áp đặt giới hạn đi lại đối với Nam Phi và 7 nước khác

(Bloomberg) – Tổng thống Joe Biden đã áp đặt các hạn chế đi lại mới đối với các quốc gia ở miền nam châu Phi vào thứ Sáu, nhằm làm chậm sự lây lan của một biến thể Covid-19 mới có tiềm năng đang gây nguy hiểm trên các thị trường toàn cầu.

Chính quyền sẽ hạn chế việc đi lại từ Nam Phi và bảy quốc gia khác bắt đầu từ thứ Hai, theo các viên chức chính quyền cấp cao. Ngoài Nam Phi, bao gồm Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi.

Chính sách này không áp dụng cho công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp, mặc dù họ vẫn phải kiểm tra âm tính trước khi đến Mỹ, theo các viên chức chính quyền. 

WHO đã liệt kê loại virus đột biến mà họ đặt tên là Omicron là một biến thể đáng lo ngại vào thứ Sáu khi một số quốc gia hạn chế du lịch khỏi khu vực. Các quốc gia trên khắp châu Âu đã tạm dừng việc di chuyển bằng đường hàng không khỏi khu vực này vào đầu ngày, cũng như Canada

Hành động này là một sự thay đổi lớn đối với Hoa Kỳ, khi đầu tháng này Mỹ từ bỏ các biện pháp quốc gia hoặc khu vực cụ thể và thay thế nó bằng một hệ thống dựa trên tình trạng tiêm chủng của khách du lịch.

Một trong những cố vấn y tế hàng đầu của Biden hôm thứ Sáu cho biết các viên chức sẽ hành động sau khi xem xét dữ liệu khoa học với các đối tác ở Nam Phi.

Các viên chức y tế Mỹ đã nói chuyện với những người đồng cấp Nam Phi của họ vào giữa trưa theo giờ New York vào thứ Sáu để thu thập dữ liệu y tế và khoa học về biến thể mới được phát hiện.

Anthony Fauci, một trong những cố vấn sức khỏe hàng đầu của Biden, cho biết họ sẽ sử dụng dữ liệu đó để quyết định xem có nên tham gia Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh và các tổ chức khác trong việc hạn chế đi lại hay không.

Không rõ bản thân lệnh cấm mới đối với các chuyến bay từ miền nam châu Phi sẽ có ý nghĩa như thế nào. Chỉ có một số ít các chuyến bay trực tiếp giữa Hoa Kỳ và Nam Phi. Thị trường tổng thể giữa khu vực đó của Châu Phi và Hoa Kỳ cũng tương đối nhỏ so với du lịch nội địa và các điểm đến quốc tế khác, chẳng hạn như Châu Âu.

Nhưng cổ phiếu của các hãng hàng không đã giảm mạnh nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch Covid-19 do tin tức về lệnh cấm bay. Chỉ số Hãng hàng không Bloomberg EMEA giảm tới 12% và Chỉ số S&P 500 giảm nhiều nhất kể từ tháng Hai.

Các hạn chế du lịch mới có nguy cơ làm mất tác dụng của ngành hàng không với việc phát triển du lịch nội địa và việc mở cửa trở lại vào đầu tháng này của các chuyến du lịch Mỹ-Châu Âu. Các chính phủ khác, bao gồm cả Hồng Kông, đã ban hành các hạn chế đi lại trong khu vực.

Mặc dù làm dấy lên lo ngại về chủng vi khuẩn mới, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết các lệnh cấm du lịch mới áp dụng đối với nước này sau khi phát hiện ra chủng vi khuẩn Covid mới, đặc biệt là của EU, là “không có lý do”.

Phaahla cho biết các hành động này “hoàn toàn đi ngược lại các quy định và tiêu chuẩn” do Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra hôm thứ Sáu trong một cuộc họp báo trực tuyến.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus