Hình ảnh mới về ‘chương trình tàu ngầm hỏa tiễn đạn đạo’ của Bắc Hàn

Photo Credit: DIGITALGLOBE

BBC – Theo phân tích của trang web 38 North chuyên nghiên cứu Bắc Hàn về hình ảnh vệ tinh mới thì Bắc Hàn đang có kế hoạch “xây dựng và triển khai tàu ngầm hỏa tiễn đạn đạo đầu tiên.”

Những hình ảnh vệ tinh này là một lời nhắc nhở rằng Bắc Hàn đã theo đuổi chương trình phóng hỏa tiễn tầm xa bằng tàu ngầm nhiều năm.

Họ đã có mẫu thử và sẵn sàng tiến hành vụ nổ thử nghiệm. Thêm vào đó, những hình ảnh này cho thấy họ đang mở rộng xưởng đóng tàu Sinpo. Có khả năng một chiếc tàu ngầm hỏa tiễn khác đang được chế tạo.

Hình ảnh cho thấy hai vật thể hình trụ dài có thể là phần thân tàu ngầm. Các ước tính về kích thước cho thấy đây có thể là một phần của con tàu SINPO đang có.

Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy sự vận chuyển các bộ phận ra vào xưởng đóng tàu. Cần cẩu di chuyển thường xuyên cho thấy “chương trình đóng tàu này đang hoạt động tích cực.”

Trạm kiểm tra hỏa tiễn cũng được chuẩn bị để sao chép việc phóng hỏa tiễn từ tàu ngầm.

Dù vậy, chỉ từ những hình ảnh vệ tinh rời rạc, rất khó để đánh giá tiến độ của chương trình này. Tuy nhiên, Mark Fitzpatrick, một chuyên gia kiểm soát vũ khí kỳ cựu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, nói với BBC rằng hỏa tiễn phóng từ tàu ngầm sẽ cho Bắc Hàn khả năng tấn công thứ hai.

Ông Fitzpatrick cũng lưu ý rằng “cho đến nay, Bắc Hàn đã gây kinh ngạc cho các nhà phân tích về tốc độ phát triển hỏa tiễn”.

Việc Bắc Hàn có thể phóng hỏa tiễn từ tàu ngầm dẫn đến những quan ngại đặc biệt.

Chương trình này là thước đo cho những tham vọng chiến lược của Bắc Hàn, và cũng là dấu hiệu cho thấy họ không có ý định từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình.

Nam Phố (Theo BBC)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today