Hệ thống báo động ở máy bay B.737 Max trong khoang lái không hoạt động 

Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – Công ty Boeing Co. thừa nhận là một hệ thống báo động trong khoang lái của loại máy bay B.737 Max không hoạt động khi có trục trặc về đèn báo lỗi  cảm biến xảy ra.

Các trục trặc này dẫn đến hai tai nạn của máy bay Boeing 737 Max cách nhau chỉ 5 tháng làm trên 350 người thiệt mạng và làm thiệt hại tài chính rất lớn cho Boeing.

Trong một thông baó hôm qua, công ty Boeing giải thích là hệ thống báo động chỉ hoạt động nếu như người ta mua thêm một thiết bị riêng gắn vào.

Boeing giải thích: “Hệ thống báo động có trục trặc xảy ra là có tính cách căn bản trên loại máy bay Max, nhưng nó chỉ hoạt động khi được vận hành đúng cách mà thôi”

Hiện nay toàn bộ máy bay Boeing 737 Max đều không được cất cánh sau 2 tai nạn và Boeing tin tưởng là sau khi hệ thống nhu liệu MCAS được sửa chữa thì máy bay B. 737 Max hoàn toàn an toàn.

Hôm qua trong một cuộc họp báo, Giám Đốc điều hành của Boeing, ông Dennis Muilenburg, cho hay là ‘Boeing sẽ kiện toàn hệ thống báo động AOA, nhưng hệ thống báo động này không chi phối các hành động của viên phi công’

Ông Jon Weaks, Chủ tịch liên hiệp các nghiệp đoàn phi cơ vận tải, cho hay trong công ty hàng không Southwest, các phi công không được huấn luyện nhằm sử dụng hê thống báo động AOA thường xuyên, vì họ không vận hành nó khi đang bay.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus