Hải quân Mỹ kí kết hợp đồng đóng tàu đắt nhất từ ​​trước đến nay

Photo credit: MC2 Ronald Gutridge/U.S. Navy

Hải quân Mỹ sẽ trả cho General Dynamics và Huntington Ingalls 22,2 tỷ USD để chế tạo 9 tàu ngầm tấn công hạt nhân trong thập kỷ tới, Bộ Quốc phòng tuyên bố vào tối thứ Hai.

Bộ Quốc phòng tiếp tục xây dựng tại các xưởng đóng tàu tư nhân của các công ty ở Groton, Conn. Và Newport News., Va., Với việc giao hàng dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2025. Hợp đồng bao gồm một tùy chọn cho một tàu ngầm thứ 10 với thêm 1,88 tỷ đô la .

Trong số 9 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia của hợp đồng mới, 8 tàu được bổ sung module vũ khí VPM, điều này khiến chiều dài tổng thể của tàu tăng thêm khoảng 25 m.

VPM là module vũ khí bổ sung chứa 4 ống phóng thẳng đứng đa năng VPT, mỗi ống phóng VPT chứa 7 hỏa tiễn hành trình Tomahawk, giúp nâng tổng số hỏa tiễn Tomahawk mà tàu có thể mang theo lên đến 40 hỏa tiễn

Việc bổ sung VPM nhằm duy trì khả năng tấn công dưới nước, khi các tàu ngầm tấn công hạt nhân chuyển đổi từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio ngưng hoạt động. VPM sẽ làm chi phí mỗi tàu tăng thêm 500 triệu USD.

Những tàu ngầm trong hợp đồng mới này thuộc Block V, phiên bản mạnh nhất của tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia. Tổng giá trị hợp đồng có thể lên đến hơn 24 tỷ USD, nếu hải quân Hoa Kỳ tùy chọn đóng thêm tàu thứ 10.

Chuẩn đô đốc David Goggins, giám đốc điều hành chương trình tàu ngầm của Hải quân Mỹ, gọi đây là “bước nhảy vọt về năng lực tàu ngầm cho Hải quân”, theo một tuyên bố trên trang web của Hải quân Mỹ hôm thứ Hai.

Chúng sẽ lớn hơn, thành các tàu 10.200 tấn so với tàu hiện tại 7.800; chúng sẽ dài hơn, 460 feet so với 377 feet; và chúng sẽ có hỏa lực mạnh hơn đáng kể, với khả năng phóng 40 tên lửa hành trình Tomahawk, so với chỉ 12 chiếc trên các tàu hiện tại.

Các tàu ngầm này, có thể tự tạo ra nước và oxy, có thể chìm dưới nước trong nhiều tháng.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas B. Modly cho biết: “Thông báo hôm nay khẳng định cam kết của chúng tôi đối với sức mạnh tương lai của quốc gia chúng tôi, dưới đáy biển và trên toàn thế giới.”

Thượng nghị sĩ Dân chủ Jack Reed từ đảo Rhode, thành viên Ủy ban quân vụ Thượng viện, hoan nghênh hợp đồng mới.

“Các tàu ngầm thế hệ tiếp theo này cung cấp cho lực lượng của chúng tôi một lợi thế an ninh quốc gia khác biệt. Chúng là một công cụ chưa từng có dùng để răn đe”, ông Reed nói trong một tuyên bố.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus