Hai phi hành gia Mỹ và Nga an toàn sau khi hỏa tiễn Soyuz phóng thất bại

Washington Post – Một hỏa tiễn của Nga mang theo hai phi hành gia Mỹ và Nga đến trạm không gian quốc tế ISS đã thất bại khi được phóng lên hôm thứ năm 11/10, khiến hai người này phải nhanh chóng quay về Trái Đất và đáp xuống an toàn.

Hai phi hành gia Hoa Kỳ Nick Hague và Nga Alexey Ovchinin đã dùng dù bung ra cho phòng lái của họ đáp xuống mặt đất an toàn, sau khi một động cơ hỏa tiễn của phi thuyền không gian Soyuz MS-10 bị hỏng lúc đã cất cánh, theo tin từ NASA và cơ quan vũ trụ Nga cho biết.

Họ được các toán cấp cứu tìm thấy trong một vùng hoang vu ở Kazakhstan cách nơi phóng là Trạm không gian Baikonur Cosmodrome hơn 200 dặm. Tất cả những cuộc phóng phi thuyền ở Nga đều bị cho ngưng lại để chờ kết quả điều tra vụ phóng thất bại này.

Photo Credit: Reuters

Nga cho công bố hình ảnh tươi cười của hai nhà phi hành vũ trụ Nga và Mỹ, sau khi họ được kiểm tra y tế ở phi trường Dzhezkazgan của Kazakhstan, hình ảnh cho thấy cả hai ngồi trên băng ghế trước ống kính TV và có những đĩa đựng đậu trước mặt họ.

Sở dĩ phải kiểm tra tình trạng cơ thể của họ là do khi đáp xuống, họ đã chịu một sức hút từ trường mạnh hơn bình thường lúc phòng lái bung ra đáp xuống đất, được biết cả hai đều mạnh khỏe.

Soyuz là loại phi thuyền nổi tiếng của Nga, và là dụng cụ đưa con người lên vũ trụ chính yếu, lần đầu tiên xảy ra trục trặc động cơ hỏa tiễn như thế. Sau khi chương trình tàu con thoi của Mỹ chấm dứt, hiện nay Soyuz không có đối thủ cạnh tranh, nhưng nhiều công ty tư nhân loan báo sắp đưa vào hoạt động những loại tàu vũ trụ thế hệ mới.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus