Gió xoáy ở Alabama làm ít nhất 23 người thiệt mạng

CNN – Những cơn gió xoáy rất mạnh đã tràn qua quận hạt Lee County ở Alabama đã làm ít nhất 23 người thiệt mạng, gieo tàn phá và tang tóc trên một khoảng lộ trình dài.

Cảnh sát trưởng Jay Jones cho hay vào sáng sớm thứ hai 4/3 các toán cứu cấp và nhân chứng mới thấy hết quy mô của sự tàn phá, hiện nay cuộc tìm kiếm những người sống sót và các nạn nhân mới vẫn tiếp tục.

Có vẻ như nhiều cư dân trong vùng chỉ có 5 phút báo động trước khi các trận gió lốc kinh hoàng ập tới trong vùng.

Cảnh báo đầu tiên về gió xoáy cho quận hạt Lee là vào lúc 2 giờ 58 phút chiều hôm qua, theo thông tín viên thời tiết của CNN là Gene Norman cho hay và chỉ 5 năm phút sau là đã có báo cáo đầu tiên về thiệt hại.

Ông Norman cho biết 2 trận gió xoáy tràn vào quận hạt này chỉ cách nhau chưa đến 1 giờ, vì báo động thứ nhì xảy ra lúc 3 giờ 38 phút chiều.

Cơ quan National Weather Service thông báo là có ít nhất một chục trận gió xoáy đã tràn qua hai tiểu bang Alabama và Georgia vào chiều chủ nhật.

NWS cho biết mức thiệt hại được xếp loại EF-3, có nghĩa là rất nặng nề, với vận tốc gió xoáy từ 136 đến 165 dặm/giờ. Trận gió xoáy gây chết người nhiều nhất, trên 200 người, vào năm 2011 cũng ở Alabama có tên Tuscaloosa-Birmingham.

Hiện nay cũng chưa rõ có bao nhiêu người bị thương, người ta e là con số người chết không dừng lại ở mức đã công bố, vì các cuộc tìm kiếm chưa hoàn tất.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus