Giám đốc WHO: Đại dịch COVID ‘chắc chắn chưa kết thúc’

Provided by Associated Press

(AP) – Đại dịch COVID-19 “chắc chắn là chưa kết thúc”, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo hôm Chủ nhật, mặc dù số ca được báo cáo đã giảm kể từ đỉnh của bùng phát omicron. Ông nói với các chính phủ rằng “chúng ta hạ thấp cảnh giác trước nguy cơ của chúng ta.”

Tổng giám đốc cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc, Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói với các viên chức tập trung tại Geneva để khai mạc cuộc họp thường niên của WHO rằng “việc giảm xét nghiệm và báo cáo đang làm cho chúng ta phớt lờ về các biến thể virus”. Ông cũng lưu ý rằng gần 1 tỷ người ở các nước thu nhập thấp vẫn chưa được tiêm chủng.

Trong một báo cáo hàng tuần về tình hình toàn cầu hôm thứ Năm, WHO cho biết số ca nhiễm COVID-19 mới dường như đã ổn định sau nhiều tuần giảm kể từ cuối tháng Ba, trong khi tổng số ca tử vong hàng tuần giảm.

Tedros nói: Mặc dù đã có nhiều tiến bộ, với 60% dân số thế giới được tiêm chủng, nó không kết thúc ở bất cứ đâu cho đến khi nó kết thúc ở khắp mọi nơi.

Ông nói thêm: “Các trường hợp được báo cáo đang gia tăng ở gần 70 quốc gia trong tất cả các khu vực và điều này xảy ra trong một thế giới mà tỷ lệ xét nghiệm đã giảm mạnh.

Ông nói, các trường hợp tử vong được báo cáo đang gia tăng ở châu Phi, châu lục có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất, và chỉ có 57 quốc gia – hầu hết đều là những người giàu có – đã tiêm phòng cho 70% người dân của họ.

Ông nói: Trong khi nguồn cung vắc xin trên thế giới đã được cải thiện, “cam kết chính trị không đủ để triển khai vắc xin” ở một số quốc gia, khoảng cách về “năng lực hoạt động hoặc tài chính” ở những quốc gia khác.

Tedros cho biết: “Nhìn chung, chúng tôi thấy sự chần chừ về vắc xin do thông tin sai lệch và thông tin sai lệch. Đại dịch sẽ không biến mất một cách kỳ diệu, nhưng chúng ta có thể kết thúc nó.”

Tedros dự kiến ​​sẽ được bổ nhiệm cho nhiệm kỳ 5 năm thứ hai trong tuần này tại Đại hội đồng Y tế Thế giới, cuộc họp thường niên của các nước thành viên của WHO.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus