Home Breaking News Sẽ có thêm 100.000 người chết trong vài tuần tới

Sẽ có thêm 100.000 người chết trong vài tuần tới

 
 

Tháng đầu tiên trong chính quyền của Joe Biden có thể là thời kỳ chết chóc nhất trong đại dịch COVID-19 của quốc gia, một trong những viên chức hàng đầu của ông cảnh báo hôm Chủ nhật.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, người được đề cử lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, dự kiến ​​số ca tử vong do coronavirus của nước này sẽ đạt 500.000 người vào giữa tháng Hai. Đó sẽ là mức tăng vọt lên khoảng 100.000 người chỉ trong vài tuần vì số người chết được xác nhận  là 400.000 người vào thứ Hai.

“Vào giữa tháng Hai, chúng tôi dự đoán sẽ có nửa triệu người chết ở đất nước này”, bà nói với đài CBS “Face the Nation” vào Chủ nhật.

Dự đoán nghiệt ngã được đưa ra sau một tuần tàn khốc khác ở Mỹ, với số ca tử vong mới trung bình trong bảy ngày đã tăng vượt ngưỡng 3.300, theo Dự án Theo dõi COVID. Những con số mới nhất phản ánh sự gia tăng các ca nhiễm và nhập viện ở nhiều bang, bao gồm Alabama, Arizona, California và Florida.

Walensky, người hiện đang giữ chức vụ trưởng bộ phận các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, cho biết ước tính của bà ấy thậm chí không tính đến hàng chục nghìn người đang sống với “một hội chứng chưa được chữa trị” lâu sau khi hồi phục khỏi virus.

Giám đốc CDC sắp mãn nhiệm, Tiến sĩ Robert Redfield, đã đưa ra một cảnh báo tương tự vào cuối tuần, nói với NPR rằng đất nước “sắp trải qua giai đoạn tồi tệ nhất” của đại dịch.

Người kế nhiệm của ông đã chỉ trích phản ứng của cơ quan này đối với cuộc khủng hoảng trong một bài báo được tờ New York Times công bố vào tuần trước.

“Tôi thừa nhận rằng nhóm các nhà khoa học của chúng tôi sẽ phải làm việc rất chăm chỉ để khôi phục lòng tin của công chúng đối với CDC, trong và ngoài nước, bởi vì nó đã bị suy giảm trong năm qua,” Walensky viết.

“Khoa học của CDC – tiêu chuẩn vàng cho sức khỏe cộng đồng của quốc gia – đã bị hoen ố,” bà nói thêm. “Các bệnh viện, bác sĩ, viên chức y tế nhà nước và những người khác dựa vào hướng dẫn của CDC, không chỉ vì các chính sách của Covid-19 về kiểm dịch, cách ly, xét nghiệm và tiêm chủng mà còn để giữ gìn sức khỏe khi đi du lịch, các chiến lược ngăn ngừa béo phì, thông tin về thực phẩm an toàn và hơn thế nữa. ”

Trên “Face the Nation”, Walensky cho biết bà có kế hoạch thông báo trước công chúng “thường xuyên nhất có thể” để cố gắng khôi phục lòng tin và sự minh bạch cho cơ quan.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus