Giám đốc FDA: Khoa học sẽ hướng dẫn các quyết định về vắc xin

Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Stephen Hahn đã cố gắng trấn an công chúng hôm thứ Tư rằng bất kỳ loại vắc xin Covid-19 nào được cơ quan này phê duyệt sẽ an toàn và hiệu quả

“FDA sẽ không cho phép hoặc phê duyệt một loại vắc-xin mà chúng tôi sẽ không tự tin cung cấp cho gia đình mình”, ông nói tại một phiên điều trần tại Thượng viện về phản ứng với coronavirus của chính phủ

“Khoa học sẽ hướng dẫn các quyết định của chúng ta”, Hahn nói thêm. “FDA sẽ không cho phép bất kỳ áp lực nào từ bất kỳ ai thay đổi điều đó.”

Bình luận của  Hahn được đưa ra trong bối cảnh niềm tin của công chúng vào vắc-xin giảm mạnh và phản ứng với coronavirus của chính quyền Trump. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Kaiser Family Foundation, cứ 10 người lớn thì có 6 người lo lắng rằng FDA sẽ vội vàng phê duyệt vắc xin do áp lực chính trị.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần đề nghị một mũi tiêm có thể sẵn sàng trước cuộc bầu cử mặc dù nhiều viên chức y tế cấp cao – bao gồm cả chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci và Moncef Slaoui, cựu giám đốc điều hành dược phẩm được giao nhiệm vụ đẩy nhanh quá trình phát triển vắc-xin – nói rằng mốc thời gian là điều khó tin.

Và một số nhà phát triển vắc xin lớn đã cam kết chỉ gửi vắc xin coronavirus thử nghiệm của họ để được phê duyệt hoặc cho phép sử dụng khẩn cấp sau khi chứng minh tính an toàn và hiệu quả trong giai đoạn cuối, hoặc Giai đoạn III, thử nghiệm đáp ứng các yêu cầu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm.

Thượng nghị sĩ Patty Murray (D-Wash.) Nói với Hahn rằng : “Thật đáng báo động rằng chính quyền đã làm xói mòn lòng tin của công chúng đối với công việc của cơ quan bạn, đồng thời liệt kê áp lực Tòa Bạch Ốc gây ra với FDA để cho phép hydroxychloroquine và huyết tương dưỡng bệnh mặc dù có bằng chứng rất ít, cộng với những cáo buộc lặp đi lặp lại của tổng thống rằng các nhà khoa học đang làm việc chống lại ông.

FDA dự kiến ​​sẽ sớm công bố hướng dẫn cập nhật về các tiêu chuẩn của họ để cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho bất kỳ vắc xin coronavirus nào

Hahn cho biết hôm thứ Tư rằng cơ quan sẽ mong đợi “dữ liệu từ ít nhất một thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn III được chứng minh tính an toàn và hiệu quả của nó một cách rõ ràng và thuyết phục.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus