Giám đốc CDC ‘không thể đảm bảo’ một đợt phong tỏa khác vào mùa đông

Sự lây lan nhanh chóng của coronavirus cho thấy nó có khả năng bùng phát trở lại ở Mỹ vào mùa thu và mùa đông này, làm tăng khả năng bị phong tỏa thứ hai trong năm nay, người đứng đầu cơ quan y tế công cộng của quốc gia đã nói với tờ Thời báo Tài chính .

Robert Redfield, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), cảnh báo Hoa Kỳ sẽ phải tăng khả năng theo dõi bệnh nhanh chóng trong vài tháng tới để tránh một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng khác khi cúm theo mùa xảy ra với đợt Covid -19.

“Chúng tôi đã thấy bằng chứng rằng những lo ngại dịch bệnh sẽ đi về phía bán cầu nam như cúm, như những gì bạn nhìn thấy đang xảy ra ở Brazil bây giờ”, tiến sĩ Redfield nói. Sau đó, “khi bán cầu nam kết thúc, tôi nghi ngờ nó sẽ tự bùng phát ở phía bắc”. 

Lời cảnh báo từ người đứng đầu CDC bất chấp những nỗ lực lặp đi lặp lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump để thuyết phục người Mỹ về đại dịch tồi tệ nhất đã qua, cho rằng quốc gia này đã chuyển sang giai đoạn khác.

Lời cảnh báo cũng xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa CDC và Tòa Bạch Ốc, nơi đã cáo buộc cơ quan chống dịch bệnh nổi tiếng trên thế giới đã xử lý sai trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát.

Khi được hỏi liệu ông có thể đảm bảo Hoa Kỳ sẽ không phải quay trở lại dịch trong mùa đông này hay không, khi các viên chức y tế công cộng dự đoán thời tiết lạnh hơn có thể làm trầm trọng thêm sự lây lan của căn bệnh, ông trả lời: “Tôi không thể bảo đảm, chúng ta phải dựa vào dữ liệu. Điều tôi có thể nói là chúng tôi cam kết chuẩn bị tốt trước nạn dịch thứ hai”

Ông Robert Redfield nói rằng việc tránh một thảm họa y tế công cộng tương tự trong tương lai sẽ liên quan đến việc tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần đầu tư vào hệ thống y tế công cộng của Hoa Kỳ. CDC có ngân sách khoảng 7,8 tỷ đô la. Tài trợ của nó đã giảm khoảng 10% theo giá trị thực giữa năm 2010 và 2019, theo Trust for America’s Health, nơi thực hiện nghiên cứu về chính sách y tế công cộng của Hoa Kỳ

Tiến sĩ Redfield cho biết ông không phản đối việc một số bang mở cửa trở lại nhanh hơn so với hướng dẫn của tổ chức mà ông khuyến nghị, nhưng ông kêu gọi người Mỹ tiếp tục cách ly xã hội càng nhiều càng tốt. Tôi nghĩ điều quan trọng là phải xây dựng lại niềm tin của công chúng Mỹ rằng có một con đường họ có thể ra ngoài an toàn nhưng chúng tôi muốn họ duy trì sự cách ly xã hội. Và ông đã gửi một cảnh báo cho các hãng hàng không rằng họ sẽ phải thực thi khoảng cách xã hội chặt chẽ hơn để giảm nguy cơ người Mỹ nhiễm virus.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus