Giám đốc CDC lo ngại Atlas đang chia sẻ thông tin sai lệch với Trump

Washington Examiner

D r. Robert Redfield, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, đã  lo lắng về ảnh hưởng của cố vấn mới về coronavirus Scott Atlas đối với Tổng thống Trump.

“Mọ thứ ông ấy nói đều sai sự thật,” Redfield nói trong một cuộc điện thoại trên một chuyến bay thương mại và bị NBC News nghe thấy .

Redfield xác nhận sau chuyến bay rằng anh ta đang nói về Tiến sĩ Atlas, một nhà thần kinh học từ Đại học Stanford, người đã gia nhập đội đặc nhiệm coronavirus của Tòa Bạch Ốc vào tháng Tám. Ông được bổ nhiệm làm cố vấn cho tổng thống sau một loạt các lần xuất hiện trên phương tiện truyền thông trong suốt mùa hè, trong đó ông tố cáo nỗ lực của các bang trong việc dập tắt sự bùng phát bằng cách đóng cửa các doanh nghiệp và trường học.

Đáp lại những bình luận của Redfield, Atlas cho biết trong một tuyên bố, “Mọi thứ tôi đã nói đều trực tiếp từ dữ liệu và khoa học. Nó lặp lại những gì đã nói bởi nhiều nhà khoa học y tế hàng đầu trên thế giới, bao gồm cả những người ở Stanford, Harvard, và Oxford. “

Redfield nằm trong số một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của lực lượng đặc nhiệm đã cảnh báo rằng tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng kéo dài có thể yêu cầu một số cơ sở kinh doanh, chẳng hạn như quán bar và nhà hàng, đóng cửa một phần cho đến khi vắc xin được phê duyệt.

Sau khi Redfield cảnh báo vào tuần trước rằng 90% dân số vẫn còn nhạy cảm với COVID-19, Atlas nói với các phóng viên vài giờ sau đó rằng Redfield đã “nói sai điều đó,” nói thêm rằng mọi người cũng có thể có các dạng miễn dịch khác với vi rút.

Khi bị thúc ép về lý do tại sao mọi người nên lắng nghe ông trước các viên chức y tế công cộng, Atlas nói, “Bạn phải tin vào khoa học, và tôi đang nói với bạn những gì khoa học nói.”

Atlas cho biết hôm thứ Năm trên Fox News: “Dữ liệu đã có sẵn và tất cả chúng ta không phải sợ hãi”. Chúng tôi phải làm rất chăm chỉ bảo vệ những người dễ bị tổn thương, và đó thường là những người lớn tuổi mắc các bệnh đi kèm khác, và chúng tôi cần mở cửa vì chúng tôi biết tác hại của việc không mở cửa.”

Một viên chức Tòa Bạch Ốc nói với NBC News rằng tổng thống “tham khảo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia cả trong và ngoài chính phủ liên bang, những người đôi khi không đồng ý với nhau.”

“Sau đó, ông ấy đưa ra các quyết định chính sách dựa trên tất cả các thông tin để cứu sống và mở cửa lại một cách an toàn”, viên chức này cho biết thêm rằng “mọi người, kể cả tổng thống, khuyên bạn nên đeo mặt nạ khi không thể giãn cách xã hội.”

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ và Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên ứng phó với coronavirus, từ chối bình luận.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus