Home Breaking News Gần 60.000 người Mỹ có thể chết vì Covid-19 trong 3 tuần...

Gần 60.000 người Mỹ có thể chết vì Covid-19 trong 3 tuần tới

Nước Mỹ bước vào kỳ nghỉ cuối tuần ảm đạm sau Ngày lễ Tạ ơn chứng kiến ​​hơn 100.000 trường hợp mắc bệnh Covid-19 mới và 1.200 trường hợp tử vong – con số tăng vọt do 20 bang không báo cáo dữ liệu.

Theo truyền thống, thời điểm bắt đầu mua sắm, những ngày cuối cùng của tháng 11 đã chứng kiến ​​mức cao kỷ lục của đại dịch đang tồi tệ hơn – vượt qua các đợt tăng trước đó và không có dấu hiệu chậm lại trong những tháng mùa đông bấp bênh .

Mỹ hôm thứ Năm đánh dấu ngày thứ 24 liên tiếp có hơn 100.000 trường hợp mắc mới. Số ca nhập viện đạt mức cao mới – ngày thứ 17 liên tiếp – với hơn 90.400 bệnh nhân Covid-19 trên toàn quốc, theo Dự án Theo dõi COVID.

Số người chết của đất nước kể từ khi bắt đầu đại dịch đến nay là hơn 263.000 người. Và gần 60.000 người khác có thể mất mạng trong ba tuần tới, theo một dự báo tổng hợp được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ trong tuần này.

Số người chết hàng ngày có thể sẽ tăng gấp đôi trong 10 ngày tới, kéo dài cảm giác mất mát và cô lập trong một mùa truyền thống dành cho gia đình và bạn bè.

“Vì vậy, chúng ta sẽ chứng kiến ​​gần 4.000 ca tử vong mỗi ngày, đó là cách bạn có thêm 60.000 ca tử vong chỉ trong khoảng 20 ngày”, Tiến sĩ Jonathan Reiner, giáo sư y khoa tại Đại học George Washington, cho biết hôm thứ Tư.

Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt cho biết: “Trong một tuần, nhiều khả năng là hai tuần, chúng ta sẽ chứng kiến ​​một đợt tăng đột biến”. “Chúng ta đang ở trong một khoảng thời gian khó khăn.”

Số liệu thống kê được báo cáo trong những ngày ngay sau kỳ nghỉ lễ có thể sẽ cho thấy sự sụt giảm tương đối về số trường hợp của Covid-19, theo sau là một sự gia tăng. Điều này phản ánh sự chậm trễ của các cơ quan chính phủ trong việc báo cáo trong cuối tuần dài. Và với thời gian ủ bệnh của coronavirus và mất bao lâu để một người nào đó có kết quả dương tính, các trường hợp liên quan đến Lễ Tạ ơn khó có thể hiển thị trong dữ liệu công khai sớm nhất là đến hết tuần đầu tiên của tháng 12.

Những dự báo cho những tuần tới có thể khá khó khăn, nhưng vẫn chưa quá muộn để thay đổi.

Schaffner nói: “Tất cả chúng ta cùng nhau, đeo khẩu trang và giãn cách xa xã hội, chúng ta có thể bẻ cong đường cong này trong vòng hai hoặc ba tuần. “Chúng tôi sẽ thấy sự lây truyền thực sự giảm ngay cả trước khi chúng tôi tiêm vắc xin.”

Mặc dù một ứng cử viên vắc-xin khả thi có thể sớm được bật đèn xanh, nhưng việc phân phối vắc-xin còn nhiều tháng nữa. Tuy nhiên, người Mỹ hiện có những công cụ có giá trị có thể giúp ích.

Đó là các biện pháp an toàn được giới chức khuyến khích trong nhiều tháng – đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, tránh đám đông và thực hành vệ sinh tốt, như rửa tay thường xuyên.

Đây là những bước đơn giản có thể tạo ra một thế giới khác biệt. Hơn 40.000 mạng sống có thể được cứu trong vòng hai tháng tới nếu 95% người Mỹ đeo khẩu trang, theo dự đoán từ Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington.

Nhiều nhà lãnh đạo địa phương và tiểu bang đã thúc đẩy các lệnh đeo khẩu trang trong vài tuần qua trong nỗ lực hạn chế sự lây lan – bao gồm cả các thống đốc GOP trước đây đã chống lại các nhiệm vụ tương tự.

Tại Tây Virginia, Thống đốc Jim Justice đã kêu gọi người dân đeo khẩu trang trong những tuần gần đây, nói rằng khẩu trang  “thực sự là viên đạn duy nhất trong khẩu súng.”

FDA đưa ra quyết định tiêm vắc xin  sau cuộc họp tháng 12

Thông điệp này rất quan trọng vì quyết định của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép vắc-xin coronavirus của Pfizer có thể không được đưa ra cho đến vài tuần sau cuộc họp dự kiến ​​vào ngày 10 tháng 12, theo một viên chức cơ quan.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm cho biết việc giao vắc xin sẽ bắt đầu “trong tuần tới hoặc tuần sau”, nhưng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA một ngày trước đó đã đưa ra một khung thời gian rất khác.

“Đó sẽ là vấn đề trong vài tuần. Có thể là từ vài ngày đến vài tuần” sau cuộc họp ngày 10 tháng 12, theo Tiến sĩ Peter Marks.

“Tôi không thể cung cấp cho bạn ngày chính xác mà chúng tôi sẽ cấp phép sử dụng khẩn cấp vì chúng tôi phải làm đúng”, viên chức FDA cho biết hôm thứ Tư.

Ủy ban tư vấn về vắc xin và các sản phẩm sinh học liên quan của FDA sẽ thảo luận tại cuộc họp về việc nộp đơn từ Pfizer – công ty duy nhất xin phép xuất xưởng vắc xin.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia cho biết bắt đầu tiêm vắc-xin ở Mỹ “vào cuối tháng 12”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus