FDA phê chuẩn thuốc viên giảm đau hiệu nghiệm hơn morphine 1000 lần

Photo Credit: AP

TRENTON, N.J. (AP) – Nhà chức trách Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu tuần trước phê chuẩn loại thuốc viên giảm đau có tác dụng rất nhanh,  thay thế loại truyền vào tĩnh mạch được sử dụng trong bệnh viện. Theo CNN, loại thuốc này mạnh hơn fentanyl gấp 10 lần, và như vậy hiệu nghiệm gấp 1000 lần so với morphine.

Cơ quan Kiểm soát Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra quyết định sau khi gặp một số phản đối từ các nhà chỉ trích quan ngại thuốc mới sẽ bị lạm dụng. Trong thông báo dài dòng, Lãnh đạo FDA, ông Scott Gottlieb cho biết, cơ quan sẽ áp dụng hạn chế gắt gao trong việc phân phối thuốc và thuốc chỉ được sử dụng ở những nơi được giám sát cao như bệnh viện.

Viên thuốc nhỏ có tên Dsuvia  được chỉ định cho những bệnh nhân gặp khó khăn trong việc truyền vào tĩnh mạch, trong đó có binh sĩ ngoài chiến trường. Thuốc của hãng bào chế AcelRx Pharmaceuticals có thành phần sufentanil – bà con họ hàng với  opioid fentanyl – tương tự thuốc giảm đau truyền vào tĩnh mạch trong nhiều thập niên qua, hoặc thuốc giảm đau dạng tiêm dùng cho bệnh nhân phẫu thuật và phụ nữ sanh con.

Photo Credit: AP

Ông Gottlieb lưu ý, thuốc giảm đau dạng viên được ưu tiên hàng đầu cho Bộ Quốc phòng, cơ quan tài trợ ngân sách thử nghiệm thuốc, vì họ muốn có thuốc giảm đau nhanh chóng và tiện cho quân nhân bị thương. Viên thuốc được đặt dưới lưỡi sẽ bắt đầu giảm đau trong vòng 15 đến 30 phút.

Hội đồng cố vấn y khoa của FDA trước đó đã bỏ phiếu thuận với tỉ lệ 10/3 cho Dsuvia. Tuy nhiên, vị Chủ tịch hội đồng này lại đứng về phía những người chỉ trích, kêu gọi FDA phản đối. Bác sĩ Raeford E. Brown Jr. không thể tham dự cuộc họp để bỏ phiếu, nhưng ông dự báo thuốc sẽ bị lạm dụng bên trong và bên ngoài các cơ sở y tế, dẫn đến những cái chết do dùng quá liều.

Theo ông Gottlieb, bao bì đựng thuốc có cảnh báo, và thuốc không được bán ngoài nhà thuốc. Thừa nhận những lời chỉ trích, người đứng đầu FDA cho hay, ông đã yêu cầu nhân viên “đánh giá khuôn khổ mới” cho việc phê chuẩn thuốc giảm đau mới, trong đó chỉ ra cụ thể cơ quan đã thẩm định lợi ích và nguy cơ của thuốc như thế nào.

Sidney Wolfe từ tổ chức Public Citizen’s Health Research cho rằng, tuyên bố của ông Gottlieb “những lời rỗng tuếch,” và FDA đã bỏ lỡ một cơ hội lớn khi phê chuẩn thuốc. “Đây là một lỗi lớn,” ông Wolfe nói. “Thuốc này nguy hiểm và sẽ giết người.”

Hãng bào chế có trụ sở tại thành phố Redwood, phía Nam vịnh San Francisco, dự tính sẽ tung thuốc ra thị trường vào đầu sang năm với giá khoảng $50-$60 đô/ một viên.

Một nghiên cứu cho thấy, Dsuvia giúp bệnh nhân giảm đau như morphine dạng truyền tĩnh mạch. Phản ứng phụ gồm buồn nôn, nôi ói, táo bón, và giảm mức oxy trong máu. Những phản ứng này xảy ra với thuốc viên hơi thường xuyên hơn so với morphine.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus