FDA phê chuẩn thuốc trị ung thư máu đầu tiên của Trung Quốc cho bệnh nhân Mỹ 

Photo Credit; Bloomberg

(Bloomberg) — Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ – FDA – đã cấp giấy phép, chấp thuận một loại thuốc chữa ung thư máu của công ty BeiGene Ltd có trụ sở tại Bắc Kinh, dọn đường cho bệnh nhân Mỹ lần đầu tiên được dùng thuốc trị ung thư của Trung Quốc.

Sự phê chuẩn nhanh chóng của FDA, thậm chí trước cả cơ quan quản lý thuốc quốc gia của Trung Quốc, đánh dấu bước đột phá đối với sự phát triển to lớn của các công ty sinh học Trung Quốc quyết tâm cạnh tranh với các công ty dược phẩm lớn nhất thế giới trong lãnh vực đổi mới y tế và nghiên cứu khoa học.

Viên nan Brukinsa của BeiGene được phê chuẩn cho các bệnh nhân bị u lympho tế bào vỏ – mantle cell lymphoma (MCL) đã được chữa trị trước đó, và sẽ là nhà cạnh tranh đối với các thuốc  trị ung thư máu từ AbbVie Inc. và AstraZeneca Plc. Cổ phiếu công ty BeiGene được niêm yết ở Hongkong tăng mức kỷ lục 12% vào hôm thứ Sáu ngay sau thông báo. 

Đầu tư và công ty sinh hoá khởi nghiệp tăng mạnh ngay sau khi mở cửa thị trường dược phẩm khổng lồ $132 tỉ Mỹ kim của Á châu, tạo ra cơ hội lợi nhuận chưa từng có cho các công ty y tế. 

Tuần trước, AstraZeneca thông báo quỹ $1 tỉ Mỹ kim với ngân hàng đầu tư Trung Quốc để hỗ trợ nghiên cứu thuốc địa phương, trong khi công ty có trụ sở tại Thượng Hải nhận được nhà chức trách trong nước phê chuẩn loại thuốc trị Alzheimer mới lần đầu tiên trong 17 năm. 

BeiGene nổi lên là một trong những công ty sinh hoá Trung Quốc hứa hẹn nhất, và loại thuốc mới, hay còn được gọi là zanubrutinib, là sản phẩm đầu tiên trong một loạt các thuốc trị ung thư đang chờ nhà chức trách cấp giấy phép. Trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, hãng dược phẩm gốc khổng lồ của Mỹ Amgen Inc. chuyên về thuốc generic thay thế thuốc gốc đã mua lại 20,5% cổ phần trong BeiGene hồi đầu tháng với giá $2,7 tỉ Mỹ kim để cùng phát triển thuốc trị ung thư. 

BeiGene cho hay, công ty dự đoán một loại thuốc trị ung thư khác của hãng, Tislelizumab, sẽ được nhà chức trách Trung Quốc cấp giấy phép vào cuối năm nay. 

Hiện chưa rõ cụ thể về giá cả của Brukinsa. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus