FDA cho phép xét nghiệm COVID19 có kết quả trong 15’ của Abbott 

(CNN) – Các viên chức y tế liên bang vào hôm thứ Sáu bật đèn xanh cho xét nghiệm virus corona có thể cung cấp kết quả chưa đầy 15 phút, được sử dụng cùng kỹ thuật đối với một số xét nghiệm cúm. 

Bị Phó Tổng thống Mike Pence diễu cợt trong buổi họp báo tình hình ứng phó virus corona vào thứ 5, chuẩn đoán mới có thể gia tăng xét nghiệm ở Mỹ, cho phép kết quả nhanh chóng trong văn phòng bác sĩ. Nhưng việc thiếu hụt những dụng cụ quan trọng được sử dụng để lấy mẫu từ bệnh nhân, như mặt nạ, que phết tăm bông, có thể làm giảm tác động. 

Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép xét nghiệm trong những trường hợp khẩn cấp, cho thấy các nhà quản trị liên bang thoả mãn với dữ liệu xác nhận xét nghiệm, và tin rằng, lợi ích của nó có giá trị hơn bất cứ rủi ro nào, như dương tính hay âm tính sai. 

Nhà bào chế xét nghiệm này, hãng Abbott dự tính sẽ giao 50.000 xét nghiệm mỗi ngày bắt đầu từ tuần sau. Kỹ thuật đứng đằng sau xét nghiệm tìm kiếm gen di truyền có mặt trong virus, tương tự như những xét nghiệm PCR đã có mặt trên thị trường. 

Theo hãng Abbott, ly tâm được sử dụng để chạy xét nghiệm nặng chưa đến 7 pounds, và có thể triển khai đến những nơi xét nghiệm cần thiết nhất như những điểm nóng về virus corona. 

Vào tuần trước, FDA cấp phép cho một xét nghiệm nhanh khác từ công ty Cepheid chuyên chuẩn đoán phân tử, sẽ cung cấp kết quả xét nghiệm trong khoảng 45 phút. Hầu hết các phòng thí nghiệm xét nghiệm virus corona đều mất từ vài tiếng đồng hồ đến vài ngày mới có kết quả. 

Tuy nhiên, tất cả các xét nghiệm được FDA cấp phép đều đòi hỏi phải có mẫu phẩm từ bệnh nhân, và các cơ sở y tế cho hay, họ đang thiếu hụt trầm trọng những thiết bị dùng để thu thập mẫu. 

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC vào thứ Ba ban hành hướng dẫn cho phép một số bệnh nhân tự thâu thập mẫu phẩm bằng que phết tăm bông có tại các cơ sở y tế. Việc này có thể giảm được số trang thiết bị bảo vệ cần thiết cho nhân viên y tế. 

Nhưng tại một số khu vực tài phán như thành phố New York, bệnh nhân bị bệnh giống như nhiễm virus corona nên ở nhà, như vậy sẽ an toàn cho họ và nhân viên y tế, và không thay đổi chữa trị mà họ nhận được. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus