FDA chấp nhận tiêm mũi tăng cường của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Photo Credit: Rogelio V. Solis/AP, FILE

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hôm thứ Ba đã cho phép tiêm mũi thứ ba vắc-xin Pfizer Covid cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ít nhất năm tháng sau loạt tiêm hai liều chính của chúng.

Tiến sĩ Peter Marks, người đứng đầu bộ phận FDA chịu trách nhiệm về vắc-xin, cho biết dữ liệu ngày càng cho thấy khả năng bảo vệ được cung cấp bởi hai mũi tiêm giảm dần theo thời gian. FDA xác định rằng mũi tiêm thứ ba có thể giúp tăng cường khả năng bảo vệ cho trẻ em trong độ tuổi này và lợi ích mang lại nhiều hơn rủi ro, Marks nói.

FDA đã quyết định cho phép tiêm mũi thứ ba sau khi phân tích dữ liệu từ một thử nghiệm Pfizer đang diễn ra, trong đó một tập hợp con gồm 67 trẻ em ở nhóm tuổi này có mức kháng thể cao hơn một tháng sau khi nhận được liều tăng cường. Cơ quan quản lý thuốc đã không xác định bất kỳ mối quan tâm mới nào về an toàn và nhận thấy những đứa trẻ gặp phải các tác dụng phụ nhẹ giống như những người khác sau khi được tiêm mũi tăng cường. Những tác dụng phụ đó bao gồm sưng tấy tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ hoặc khớp, ớn lạnh và sốt.

FDA đã không triệu tập ủy ban gồm các chuyên gia độc lập để thảo luận về dữ liệu trước khi cho phép sử dụng liều tăng cường. Một số thành viên ủy ban đã trở nên thất vọng khi cơ quan FDA liên tục đưa ra quyết định về liều tăng cường mà không tổ chức các cuộc thảo luận công khai.

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, chỉ có khoảng 28% trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiêm hai liều chính vào tháng 4. Ủy viên FDA Robert Califf, trong một tuyên bố hôm thứ Ba, đã khuyến khích các bậc cha mẹ đưa con mình đi tiêm phòng để bảo vệ chúng chống lại vi rút. Califf cho biết mặc dù Covid có xu hướng ít nghiêm trọng hơn ở trẻ em, nhưng nhiều trẻ em bị ốm và nhập viện vì vi rút hơn kể từ khi biến thể omicron trở nên thống trị ở Mỹ trong mùa đông.

Theo dữ liệu của CDC, Mỹ báo cáo trung bình mỗi ngày có hơn 90.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, tăng 30% so với tuần trước. Số người mới nhập viện của những người mắc bệnh Covid cũng đã tăng 8% trong tuần qua, theo CDC.

Hầu hết mọi nhóm tuổi ở Hoa Kỳ hiện có thể nhận được ít nhất ba liều vắc xin, ngoại trừ trẻ em dưới 5 tuổi, những người chưa đủ điều kiện cho một loạt tiêm chủng chính. Ủy ban cố vấn của FDA dự kiến ​​sẽ họp vào tháng tới để xem xét các yêu cầu của Moderna và Pfizer đối với cơ quan quản lý dược phẩm để cấp phép vắc-xin của họ cho trẻ em dưới 5 tuổi.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus